Epic Games kiện Apple – mở đầu ‘cuộc chiến’ về App Store

“Hoa hồng” 30% từ việc bán hàng trong ứng dụng là khoản thu cốt lõi trong kinh doanh của Apple, vì vậy, Tim Cook sẽ không nhân nhượng với Epic Games.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ cuối tháng 7, CEO của Apple được cho là đã nhận được các câu hỏi khá dễ thở. So với những vấn đề của Google hay lịch sử can thiệp bầu cử của Facebook, ít người quan tâm đến các chính sách của App Store. Tuy nhiên, sau động thái nộp đơn kiện Apple gần đây của Epic Games, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với CEO Apple.

Mâu thuẫn giữa Apple và Epic đang là tâm điểm của ngành công nghệ. Ảnh: Earlygame.

Mâu thuẫn giữa Apple và Epic đang là tâm điểm của ngành công nghệ. Ảnh: Earlygame.

Trong buổi điều trần, nghị sĩ Hank Johnson chất vấn Cook về các chính sách của App Store, cụ thể là quyết định cho phép dịch vụ Amazon Prime Video bán hoặc cho thuê phim trực tiếp trong ứng dụng iOS, không cần thông qua phương thức thanh toán của Apple. Chính sách này đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận của Amazon đối với App Store, vì trước đó theo quy định của Apple, họ sẽ thu 30% hoa hồng với tất cả giao dịch mua hàng trong ứng dụng và chưa từng có ngoại lệ.

“Mức giảm tiền hoa hồng mà Amazon Prime nhận được có áp dụng với các nhà phát triển ứng dụng khác không?”, Johnson chất vấn.

“Có, chính sách này được áp dụng với bất kỳ ai đáp ứng đủ điều kiện của chúng tôi”, Cook trả lời, né tránh một cách khéo léo.

Cuộc trao đổi giữa hai người kết thúc bằng câu hỏi mang tính “tiên tri” của Johnson: “Apple đã bao giờ trả đũa, hoặc gây bất lợi cho nhà phát triển nào công khai chỉ trích chính sách của App Store chưa?”.

“Chúng tôi không trả đũa hay bắt nạt bất kỳ ai. Hành động bắt nạt các công ty nhỏ đi ngược hoàn toàn văn hóa công ty chúng tôi”, Cook trả lời.

Tuy nhiên, văn hóa mà Cook nhắc tới không được thể hiện trong những hành động của Apple tuần trước. Sau khi Epic Games nộp đơn kiện ngày 13/8, hãng này ngay lập tức bị Apple đe dọa sẽ vô hiệu hóa các công cụ phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS. Giờ đây, cuộc chiến đã đi quá xa, không còn là vấn đề về phí mua hàng trong ứng dụng nữa. Nhưng cũng thật khó tin khi hành động của Apple với Epic Games không phải là trả đũa.

Đây cũng là dấu hiệu báo trước cho cuộc chiến dữ dội trên App Store dù chỉ mới qua vài ngày ngắn ngủi. Apple chắc chắn sẽ bảo vệ đến cùng hệ thống tính hoa hồng của mình.

Nhưng nhà phát triển game Fortnite sẽ không phải chiến đấu một mình. Phiên điều trần xoay quanh các hãng công nghệ lớn cuối tháng trước có nhiều điểm tương đồng với các căn cứ mà Epic Games dựa vào để tố cáo Apple. The Verge nhận định “có vẻ Epic Games đã tạo ra một cái bẫy và Apple lao thẳng vào”. Tất nhiên, đây không phải bằng chứng cho thấy các cơ quan có thẩm quyền của Mỹ thông đồng với Epic. Nhưng điều đó cho thấy quan điểm của Quốc hội Mỹ phần nào ủng hộ và nghiêng về phía nhà phát triển game Fortnite hơn.

Nếu Epic Games thành công, Apple sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong thời gian tới. Trước đây, Yelp, một trang đánh giá doanh nghiệp nổi tiếng, cũng từng mất nhiều năm để theo đuổi vụ kiện với Google. Tất nhiên, cũng có nhiều công ty muốn kiện Amazon theo cách này. Apple là mục tiêu đầu tiên và dễ tấn công nhất, nhưng chắc chắn không phải là cái tên cuối cùng.

Đăng Thiên (theo The Verge)

Nguồn : vnexpress.net