Facebook kiện nhà phát triển

Facebook kiện Ensar Sahinturk với lý do đã vận hành mạng lưới sao chép Instagram nhờ dữ liệu đánh cắp từ các tài khoản công khai.

“Sahinturk vi phạm điều khoản sử dụng khi dùng phần mềm tự động để lấy trái phép dữ liệu người dùng, hình ảnh và video từ hơn 100.000 tài khoản Instagram. Anh ta sau đó đăng những dữ liệu này trên mạng lưới trang web sao chép, nơi mọi người có thể nhập tên tài khoản Instagram để xem profile, ảnh, video, hashtag và vị trí của người dùng”, Facebook nêu trong thông cáo hôm 20/11.

Khách tham quan chụp logo Instagram tại một hội chợ ở Paris, Pháp, năm 2018. Ảnh: Reuters.

Khách tham quan chụp logo Instagram tại một hội chợ ở Paris, Pháp, năm 2018. Ảnh: Reuters.

Đây là hành động pháp lý mới nhất của Facebook nhằm vào các nhà phát triển lạm dụng nền tảng của họ. Mạng xã hội này cũng đang kiện một số công ty và nhà phát triển bán like và bình luận ảo trên Instagram.

Facebook hồi tháng 6 tố cáo nhóm MGP25 ở Tây Ban Nha kinh doanh các gói like và comment ảo do các bot tạo ra trên nền tảng Instagram. “Những người này cung cấp công cụ tự động để kiếm lời và vẫn tiếp tục làm vậy kể cả khi chúng tôi gửi thư cảnh cáo và vô hiệu hóa các tài khoản”, đại diện Facebook cho hay.

Một vụ kiện khác nhắm tới lập trình viên Mohammad Zaghar, chủ sở hữu dịch vụ Massroot8 ở San Francisco. Dịch vụ này được quảng cáo là hỗ trợ người dùng quản lý nhiều tài khoản Facebook cùng lúc. Tuy nhiên, trên thực tế Massroot8 lại đánh cắp thông tin đăng nhập của hàng nghìn người dùng, sau đó tiếp tục dùng phần mềm thu thập dữ liệu về bạn bè của họ.

Đip Anh (theo Engadget)

Nguồn : vnexpress.net