Galaxy S21 được trang bị cụm camera ‘khủng’

Những thông tin rò rỉ về camera của Galaxy S21 cho thấy điện thoại sắp ra mắt của Samsung có thể mở ra những xu hướng quay video mới.

Samsung vừa đăng video giới thiệu sự kiện Galaxy Unpacked 2021, trong đó hé lộ thiết kế và một số tính năng camera của smartphone Galaxy mới. Đoạn video 30 giây mở đầu với thiết kế camera kiểu mới trên Galaxy S sắp ra mắt – được cho là loạt Galaxy S21. “Át chủ bài” mới của hãng này được kỳ vọng sẽ nâng trải nghiệm của người dùng trong bối cảnh nền tảng video đang len lỏi vào từng khía cạnh cuộc sống.

Sự trỗi dậy của công nghệ video

Video ngày càng được thế hệ Millennials (từ 20 đến 35 tuổi) và Gen Z (từ 15 đến 24 tuổi) ưa chuộng, vượt qua các phương thức truyền tải thông tin quen thuộc như văn bản hay hình ảnh. Theo khảo sát của The Manifest, 89% thanh thiếu niên Gen Z sử dụng YouTube, 74% sử dụng Instagram Reels, 68% dùng Snapchat hàng tuần. Trong khi đó, nền tảng phát video ngắn TikTok cũng thu về 1,2 tỷ lượt tải xuống ngay trong năm đầu ra mắt và vượt mặt Facebook về lượt tải về trong năm 2019, theo Sensor Tower. Đây đều là các nền tảng sáng tạo và chia sẻ video nổi tiếng với ưu điểm cung cấp đồng thời lượng thông tin dồi dào về cả hình ảnh, âm thanh, thông tin lẫn cảm xúc cho người dùng trẻ.

Thế giới đang tạo ra, chia sẻ và phát trực tuyến nhiều video hơn bao giờ hết, Chủ tịch mảng Di động của Samsung, Roh Tae-moon chia sẻ về sự trỗi dậy của video. Ảnh: Samsung.

“Thế giới đang tạo ra, chia sẻ và phát trực tuyến nhiều video hơn bao giờ hết”, Chủ tịch mảng Di động của Samsung, Roh Tae-moon chia sẻ về sự trỗi dậy của video. Ảnh: Samsung.

Sự phát triển vượt bậc của video được cho là đến từ khả năng tiếp thu thông tin nhanh của thế hệ sinh ra trong thời công nghệ. Theo Forbes, người dùng Millennials và Gen Z có thể cùng lúc theo dõi thông tin từ 3 đến 5 màn hình, thời gian tiếp cận trung bình với mỗi video cũng giảm từ 12 giây xuống còn 8 giây. Thực tế này cho thấy video ngắn sẽ còn phát triển về cả số lượng và chất lượng trong tương lai. Theo ước tính của Cisco, video sẽ chiếm 82% lưu lượng truy cập Internet toàn cầu vào năm 2022 và video trực tiếp (livestream) sẽ tăng gấp 15 lần so với năm 2017.

Thế hệ trẻ, những người không chỉ tiếp nhận thông tin mà còn sáng tạo và định hướng tương lai thông qua video, cần những công nghệ mới để tạo ra những sản phẩm chất lượng theo cách đơn giản nhất. Dù công nghệ camera trên smartphone đã có những bước tiến vượt bậc, song để sáng tạo nên những video độ phân giải cao, đa dạng góc quay và kết xuất đồ họa nhanh chóng, không phải mẫu smartphone nào trên thị trường cũng đáp ứng được.

Kỳ vọng vào Galaxy S

Trong 8 giây để gây ấn tượng với người trẻ, bài toán đặt ra là làm thế nào để khơi gợi cảm xúc và chiếm cảm tình của người xem. Bên cạnh khâu nội dung, một thiết bị ghi hình sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến như dòng Galaxy S của Samsung là điều cần thiết. Trong quá khứ, dòng Galaxy S từng tiên phong hoặc thúc đẩy nhiều công nghệ mới, có sức ảnh hưởng cho đến nay như cảm biến lấy nét theo pha Dual Pixel trên Galaxy S7, khẩu độ kép linh hoạt giữa f/1.5 và f/2.4 trên Galaxy S9, ống kính siêu rộng Ultra Wide trên Galaxy S10, Zoom 100x và dải tương phản HDR siêu rộng trên Galaxy S20…

Galaxy S21 được trang bị cụm camera "khủng"

Galaxy S21 được trang bị cụm camera "khủng"

Video giới thiệu sự kiện Galaxy Unpacked 2021.

Theo thông tin rò rỉ từ chuyên trang công nghệ Toms Guide, Galaxy S mới có thể tích hợp các tính năng giúp quay, chụp chuyên nghiệp như hệ thống camera độ phân giải 108 megapixel, kèm cảm biến tele quang học 3X và “siêu quang học” 10X. Galaxy S mới cũng được Android Police cho là sẽ mang trở lại khả năng Space Zoom 100X được cải tiến, kèm theo tính năng lấy nét bằng laser.

Trang Whathifi chia sẻ nhiều thông tin thú vị khác về Galaxy S mới như khả năng quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình một giây, quay 8K ở tốc độ 30 khung hình một giây và có thể tự động chuyển đổi qua lại giữa hai độ phân giải này tuỳ theo ánh sáng hiện trường. Trang này còn “nhá hàng” tính năng mới là ghi hình đồng thời từ cả camera trước và sau. Trong khi đó, camera trước 40 megapixel, có chống rung quang học OIS là những gì mà Digitaltrends dự đoán về dòng flagship tiếp theo của Samsung.

Chân dung rò rỉ của Galaxy S21 với cụm camera khủng. Ảnh: xda-developers.com.

Chân dung rò rỉ của Galaxy S21 với cụm camera “khủng”. Ảnh: xda-developers.com.

Không chỉ có các chuyên trang công nghệ tham gia vào việc đồn đoán về Galaxy S tiếp theo, bản thân lãnh đạo Samsung cũng đã úp mở về dòng sản phẩm này. Trong bài viết mới của mình, ông Roh Tae-moon, Chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận Kinh doanh Truyền thông Di động Samsung Electronics nhấn mạnh, các kỹ sư và chuyên gia phát triển đang làm việc chăm chỉ để phát triển khả năng AI trên thiết bị thuộc dòng Galaxy.

“Tính năng cho phép thiết bị liên tục học hỏi từ các hoạt động và thói quen hàng ngày để chụp ảnh và quay video tốt hơn, tối đa hóa thời lượng pin và dung lượng lưu trữ, tối ưu hóa màn hình và nhiều hơn nữa”, ông Roh Tae-moon nói.

Ngày 14/1, chân dung của thế hệ Galaxy S tiếp theo sẽ được hé lộ. Những đồn đoán vừa ra dấy lên kỳ vọng lớn từ cộng đồng người dùng về một “trợ thủ quyền năng” giúp sáng tạo và lưu giữ mọi khoảnh khắc độc đáo của cuộc sống.

Vũ Khánh

Nguồn : vnexpress.net