GDP Thái Lan giảm mạnh nhất hơn 20 năm

Đại dịch và các biện pháp phong tỏa khiến du lịch, xuất khẩu và hoạt động kinh tế tại Thái Lan lao dốc trong quý II.

Số liệu công bố hôm nay (17/8) cho thấy GDP Thái Lan giảm 12,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1988. So với quý trước, GDP giảm 9,7% – cũng mạnh nhất từ trước đến nay.

Thái Lan đã rơi vào suy thoái từ quý I, khi GDP giảm 1,8% so với năm ngoái và 2,2% so với quý trước đó. Nền kinh tế lớn nhì Đông Nam Á dựa phần lớn vào xuất khẩu và du lịch.

Hội đồng Phát triển Kinh tế – Xã hội Quốc gia Thái Lan cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay. Theo đó, GDP Thái Lan có thể giảm tới 7,3 – 7,8% năm nay, thay vì 5-6% trước đó.

Công nhân làm việc trong một nhà máy ôtô ở Thái Lan. Ảnh: Reuters

Công nhân làm việc trong một nhà máy ôtô ở Thái Lan. Ảnh: Reuters

“Số liệu kinh tế hôm nay càng cho thấy sự sụp đổ của nhu cầu, cả trong và ngoài nước”, Kobsidthi Silpachai – Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn tại Kasikornbank cho biết, “Việc phục hồi sẽ còn dài, do cú sốc cả về cung và cầu đều chưa từng có tiền lệ”.

Dù Thái Lan đã gỡ bỏ hầu hết lệnh phong tỏa sau khi không ghi nhận ca lây nhiễm nào trong nước suốt hai tháng, nền kinh tế này vẫn đang chịu tác động từ lệnh cấm các chuyến bay quốc tế và nhu cầu nước ngoài giảm sút.

Số khách du lịch tới Thái Lan trong quý II đã giảm về 0. Giới chức dự kiến chỉ khoảng 6,7 triệu khách đến nước này trong năm nay, giảm 83% so với năm ngoái.

Đến nay, chính phủ Thái Lan đã tung 1.900 tỷ baht (61 tỷ USD) hỗ trợ tài khóa. Ngân hàng trung ương Thái Lan cũng hạ lãi suất thêm 0,75% năm nay, về mức thấp kỷ lục 0,5%.

Giới phân tích cho rằng tác động từ lệnh phong tỏa và cấm bay sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến tiêu dùng trong nước và đầu tư. Cuộc biểu tình chống chính phủ càng kéo rủi ro này lên cao. Trong khi đó, xuất khẩu vẫn yếu do nhu cầu bên ngoài giảm sút.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net