Giá nhà tăng khắp nước Mỹ

Thị trường nhà ở đang hưởng lợi từ Covid-19, khi lãi suất thấp khiến nhu cầu mua nhà tăng vọt.

Giá nhà đang tăng ở mọi ngóc ngách của nước Mỹ, do tác động của đại dịch. Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR), giá nhà trung bình quý III tại 181 đô thị hiện cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1980, giá nhà cho hộ gia đình đồng loạt tăng trên toàn quốc.

“Người Mỹ đang ngày càng đề cao tầm quan trọng của ngôi nhà”, vì họ dành nhiều thời gian ở nhà hơn do đại dịch, theo Lawrence Yun – kinh tế trưởng của NAR, “Mọi người hiện có nhu cầu cao với những căn nhà lớn hơn, và dĩ nhiên là chúng cũng đắt hơn”.

Lãi suất vay mua nhà thấp kỷ lục khiến nhiều người muốn sở hữu nhà. Tình trạng thiếu cung ngày càng cao, làm tăng sự cạnh tranh về giá đặt mua giữa các khách hàng. Doanh số bán nhà đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và đạt mức cao nhất 14 năm vào tháng 9.

Một căn nhà đang được rao bán ở Mỹ. Ảnh: Zuma Press.

Một căn nhà đang được rao bán ở Mỹ. Ảnh: Zuma Press.

Giá nhà tại hầu hết đô thị không chỉ cao hơn, mà mức tăng còn đáng kể so với một năm trước. Trong gần hai phần ba thành phố được NAR theo dõi, giá nhà tăng ở mức hai con số. Mạnh nhất là Bridgeport (Connecticut) với trung bình 27,3% và Crestview (Florida) với 27,1%.

Trên toàn quốc, giá trung bình cho loại nhà chỉ một hộ ở đã tăng 12% so với năm trước đó, lên 313.500 USD, NAR cho biết. “Thị trường nhà ở, thật trớ trêu, lại đang hưởng lợi từ Covid-19”, Ralph DeFranco – kinh tế trưởng toàn cầu tại Arch Capital Services đánh giá.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu của người dân tăng nóng với cả loại nhà diện tích lớn lẫn nhà thứ hai (second home). Cả những người trẻ cũng đang chuyển từ thuê sang mua nhà”, ông cho biết thêm.

Dù vậy, lãi suất vay giảm đã bù đắp phần nào ảnh hưởng của việc tăng giá nhà với người mua. Freddie Mac cho biết, trong tuần kết thúc vào thứ năm (12/11), lãi suất trung bình đối với khoản vay thế chấp mua nhà cố định 30 năm là 2,84%, tăng từ 2,78% của tuần trước nhưng giảm so với 3,75% năm ngoái. Tuy nhiên, Yun cho rằng lãi suất khó có thể giảm hơn nữa do tin tức tích cực về vaccine gần đây.

Phiên An (theo WSJ)

Nguồn : vnexpress.net