Giá trị Ant Group có thể chỉ còn 29 tỷ USD

Sau khi phải tuân thủ quy định giống như ngân hàng truyền thống, giá trị của Ant Group có thể chỉ còn 29 tỷ USD – mức thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Theo chuyên gia phân tích Francis Chan, các quy định có thể khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu của Ant Group xuống thấp đến 10%, so với mức 30% tháng 11/2020. Ông dự báo giá trị của Ant có thể giảm còn 29 tỷ USD. Doanh nghiệp của Jack Ma từng được định giá lên tới 320 tỷ USD trước thềm IPO cuối năm ngoái.

Chan cho rằng, giá trị của Ant có thể giống các ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống khác. Fintech này đang gặp phải những hạn chế trên mọi mặt từ cho vay online tới thanh toán, quản lý tài sản, bảo hiểm.

Các đơn vị cho vay tiêu dùng của Ant như Huabei và Jiebei có thể bị ảnh hưởng khi liên kết của nó bị loại khỏi Alipay – ứng dụng có 1 tỷ người dùng. Ant sẽ phải chịu những quy định chặt chẽ khi truy cập và sử dụng thông tin cá nhân thông qua các cuộc điều tra tín dụng. Ant cũng sẽ phải giảm số dư của dịch vụ quản lý tài sản.

Chen đánh giá, nếu Ant bị coi như một đơn vị cho vay truyền thống, thậm chí có phát triển nhanh như China Merchants Bank, định giá fintech của Jack Ma cũng không thể vượt quá 492 tỷ nhân dân tệ (75 tỷ USD).

Hồi đầu tháng, xuất hiện thông tin Ant cân nhắc để nhà sáng lập Jack Ma thoái cổ phần và từ bỏ quyền kiểm soát dưới áp lực của chính quyền Trung Quốc. Sự ra đi của Jack Ma có thể giúp dọn đường cho Ant hồi sinh kế hoạch IPO, vốn bị đình trệ sau bài phát biểu chỉ trích ngành tài chính truyền thống của ông trùm. Tuy nhiên, sau đó Ant đã phủ nhận việc muốn Jack Ma rời công ty.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net