Giá vàng thế giới lại đảo chiều đi lên

Đôla Mỹ yếu đi và Fed ra tín hiệu duy trì lãi suất thấp đã giúp giá vàng tăng 35 USD một ounce hôm qua.

Chốt phiên giao dịch 28/8, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay đứng tại 1.964 USD. Thị trường hồi phục sau phiên giảm mạnh trước đó vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau bài phát biểu thay đổi chiến lược của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Tổng cộng cả tuần, giá vàng tăng 1,3%.

Giá vàng thế giới vài ngày qua liên tục biến động.

Giá vàng thế giới vài ngày qua liên tục biến động.

Đồng bạc xanh hôm qua xuống thấp nhất hơn một tuần so với rổ tiền tệ lớn. Việc này giúp vàng rẻ hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác.

“Quy mô bán tháo đáng kể với đôla Mỹ đã đẩy vàng lên cao”, David Madden – nhà phân tích thị trường tại CMC Markets nhận định, “Fed nói rằng thi thoảng có thể cho phép lạm phát tăng vượt mục tiêu 2%. Điều này dường như có nghĩa họ sẽ giữ chính sách nới lỏng tiền tệ thêm một thời gian nữa. Yếu tố này có lợi cho vàng”.

Powell hôm thứ Năm cho biết Fed sẽ áp dụng mục tiêu lạm phát trung bình. Tức là lãi suất vẫn có thể được giữ ở mức thấp kể cả khi lạm phát tăng cao trong tương lai.

Năm nay, giá vàng đã tăng 28%, do ngân hàng trung ương và chính phủ các nước đã bơm ra các gói kích thích khổng lồ để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch. Lãi suất thấp có xu hướng làm lợi cho vàng, do kim loại quý không trả lãi cố định và được coi là công cụ phòng trừ lạm phát, tiền tệ mất giá.

Hà Thu(theo Kitco, Reuters)

Nguồn : vnexpress.net