Giá vàng thế giới lên đỉnh 1 tuần, chứng khoán Mỹ giảm điểm

Đôla mất giá kéo kim loại quý đi lên hôm qua, còn Wall Street điều chỉnh nhẹ sau khi lập đỉnh phiên trước đó.

Chốt phiên giao dịch 6/4, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 15 USD lên 1.743 USD. Trong phiên, giá vàng có thời điểm lên cao nhất một tuần tại 1.745 USD. Sáng nay, kim loại quý hiện lùi về 1.740 USD một ounce.

Giá vàng thế giới bật tăng phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới bật tăng phiên hôm qua.

Phillip Streible – chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures cho biết vàng được nâng đỡ tạm thời nhờ giá đôla và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. “Đà tăng này không bền vững. Tôi tin rằng ngưỡng cản hiện tại của vàng là 1.750 USD”, ông nói.

Dollar Index hôm qua xuống đáy gần 2 tuần, khiến vàng rẻ hơn so với những người nắm giữ các tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm.

“Để giá vàng tăng vền vững, mối lo về địa chính trị hoặc lạm phát cần phải rõ rệt hơn nữa”, Ole Hansen – nhà phân tích tại Saxo Bank cho biết. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo phiên họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để có thêm manh mối về chính sách tiền tệ của cơ quan này.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số hôm qua đồng loạt giảm nhẹ. DJIA mất 0,3% về 33.430 điểm. S&P 500 giảm 0,1% còn 4.073 điểm, chịu sức ép từ nhóm công nghệ và chăm sóc y tế. Đây là phiên giảm đầu tiên của chỉ số này trong 4 ngày qua. Nasdaq Composite cũng mất 0,1% về 13.698 điểm.

Nhóm cổ phiếu hàng không và du thuyền tiếp tục đà tăng. Delta Air Lines tăng 2,8%, Carnival và Royal Carribean tăng hơn 1%. Norwegian Cruise Line lên thêm 4,6%.

Thị trường chịu sức ép kể cả khi Mỹ đón nhận thêm tin tốt. Bộ Lao động Mỹ hôm 6/4 thông báo số việc làm tuyển dụng tại nước này tăng 268.000 lên cao nhất hai năm trong ngày cuối cùng của tháng 2. “Thị trường đang phân tích các báo cáo đầu tháng có kết quả tốt hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, khi S&P 500 đã tăng 8,5% từ đầu năm, hôm qua là thời điểm thị trường điều chỉnh để chờ đợi loạt tin tức tiếp theo – báo cáo lợi nhuận quý I”, Chris Hussey – một lãnh đạo tại Goldman Sachs cho biết.

Các nhà băng lớn của Mỹ, gồm JPMorgan và Goldman Sachs sẽ khởi động mùa báo cáo tài chính quý I tuần tới.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hôm qua giảm nhẹ về 1,65%, xoa dịu lo ngại lạm phát tăng tốc.

Hà Thu (theo Reuters, CNBC)

Nguồn : vnexpress.net