Giá vàng thế giới tăng, chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống

Kim loại quý ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp đi lên, trong khi Wall Street chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng.

Chốt phiên giao dịch 19/3, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 8 USD lên 1.745 USD. Nguyên nhân là lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng đôla đi xuống.

Tổng cộng cả tuần, giá vàng tăng 1%, ghi nhận tuần thứ 2 liên tiếp đi lên. “Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ. Đồng đôla cũng đi xuống từ đỉnh 1 tuần. Kim loại quý sẽ có lợi hơn một chút nếu tình hình lãi suất bắt đầu bình ổn”, Edward Meir – nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets cho biết.

Diễn biến giá vàng thế giới 3 phiên gần đây.

Trên góc độ kỹ thuật, “trong ngắn hạn, ngưỡng cản của vàng là 1.765 USD một ounce”, Suki Cooper – nhà phân tích tại Standard Chartered nhận định.

Trong khi đó, cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Joe Biden diễn ra không mấy tốt đẹp. Hai bên đều chỉ trích nặng nề chính sách của nhau. “Việc này có thể hỗ trợ một chút cho vàng. Tuy nhiên, mọi việc hiện chủ yếu là đấu khẩu”, Meir nói, ám chỉ cuộc chiến thuế nhập khẩu giữa hai nước cách đây vài năm.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số DJIA giảm 0,7% về 32.627 điểm. Nguyên nhân là Fed không gia hạn một chính sách từ đại dịch, cho phép nới lỏng quy định vốn tại các ngân hàng. Thông tin này đã khiến nhóm cổ phiếu tài chính bị bán tháo.

S&P 500 mất 0,1% về 3.913 điểm. Ngược lại, Nasdaq Composite tăng 0,8% lên 13.215 điểm khi nhà đầu tư mua vào cổ phiếu công nghệ. Facebook hôm qua tăng 4%, còn Amazon và Netflix tăng 1,5%.

JPMorgan và Goldman Sachs đều mất hơn 1%. Wells Fargo giảm 2,9%. Bank of America mất 1%. Nhóm này đã tăng với tốc độ 2 chữ số năm nay,

Tính chung cả tuần, S&P 500 mất 0,8%, DJIA giảm 0,5%, chấm dứt chuỗi 2 tuần tăng liên tiếp. Nasdaq cũng giảm 0,8%. Đây là tuần thứ 4 trong 5 tuần chỉ số này giảm.

“Mỗi lo hiện tại là một số ngân hàng có thể hạn chế cho vay, vì cần giữ lại lượng vốn lớn hơn”, Edward Moya – nhà phân tích thị trường tại OANDA cho biết, “Wall Street đang theo sát thị trường trái phiếu chính phủ. Nếu lãi suất ngân hàng thấp, việc bán tháo trên thị trường trái phiếu sẽ trầm trọng hơn”.

Hà Thu(theo Kitco, Reuters)

Nguồn : vnexpress.net