Giá vàng tuần này có thể giảm tiếp

Chuyên gia dự đoán giá vàng tuần này có thể giảm thêm và rớt xuống 1.600 USD nếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.760 – 1.780 USD.

Theo khảo sát của Kitco, nhiều nhà phân tích phố Wall nghiêng về kịch bản vàng sẽ tiếp tục giảm giá trong tuần này. Cụ thể, 8 trên 15 nhà phân tích Phố Wall được hỏi nhận định vàng sẽ tiếp tục giảm giá, 6 người dự đoán giá tăng và chỉ 1 người cho rằng giá đi ngang.

Khảo sát trên 1.270 nhà đầu tư cá nhân cũng cho thấy, 48% lạc quan vào giá vàng, 33% dự đoán giá giảm và 21% cho rằng giá đi ngang.

Đối với nhiều nhà phân tích, rào cản lớn nhất mà kim loại quý đang phải đối mặt là tin tức tích cực về vaccine phòng Covid-19. Niềm tin vaccine khiến nền kinh tế toàn cầu hồi phục nhanh hơn dự kiến đã khiến kim loại quý này về dưới mức hỗ trợ 1.800 USD và xuống đáy 5 tháng.

Cùng với sự lạc quan của nhà đầu tư, một số chuyên gia đánh giá yếu tố mùa vụ cũng góp phần khiến vàng giảm giá. Nhìn từ quá khứ, thị trường vàng thường khá ảm đạm trong tháng cuối cùng của năm và đà mua vào sẽ tăng trở lại từ tháng Giêng.

Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại tại BMO Capital Markets chia sẻ, tin tức tích cực về vaccine khiến vàng lao dốc bất chấp đồng USD yếu hơn. Giá kim loại quý đang ở dưới mức trung bình động 200 ngày, điều này có thể kích hoạt các đợt bán ra.

Chiến lược gia thị trường Quek Ser Leang của United Overseas Bank đánh giá, vàng đã bước vào giai đoạn điều chỉnh tiếp theo của giai đoạn điều chỉnh. Nếu vàng phá vỡ vùng hỗ trợ 1.760 – 1.780 USD, vàng sẽ tiếp tục suy yếu về ngưỡng 1.600 USD.

Ngược lại, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông vẫn lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Không có lý do nào khiến vàng sẽ bị bán tháo bởi hai yếu tố ủng hộ mạnh mẽ cho kim loại quý này vẫn không thay đổi – đó là đồng đô la Mỹ suy yếu và lợi tức trái phiếu giảm.

Quỳnh Trang(Theo Kitco, Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net