Giá vé máy bay sắp tới có thể vẫn rẻ

Quý II năm ngoái, giá vé máy bay xuống đáy và BVSC dự báo giá của năm 2021 chỉ bằng 64,5% trước khi Covid-19 xảy ra.

Áp lực giảm giá vé máy bay đã xuất hiện từ đầu năm 2020 để kích thích nhu cầu đi lại, cũng như tránh mất khách vào tay các đối thủ khác. Giá vé máy bay xuống đáy, theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), vào quý II/2020 khi chỉ bằng 53,3% cùng kỳ năm 2019.

Trong báo cáo vừa công bố hồi tháng 3, BVSC cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2021, làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành. Nhóm phân tích dự tính giá vé máy bay cả năm nay có thể chỉ bằng 64,5% bình quân cả năm 2019.

BVSC ước tính sản lượng vận chuyển khách nội địa năm 2021 sẽ đạt 34,7 triệu lượt, tăng gần 9,4% so với năm ngoái nhưng mới chỉ tương đương hơn 82% năm 2019. Thị trường nội địa sẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính, cứu cánh của ngành hàng không Việt Nam năm 2021.

Quy mô đội bay của các hãng cũng giảm nhẹ do tình trạng dư cung và nhu cầu thấp. Giai đoạn tháng 6-9/2020, có thời điểm nhiều hãng chỉ khai thác hơn 40% đội bay. BVSC cho rằng năm nay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát nhưng thị trường quốc tế vẫn chưa mở cửa, các hãng sẽ chỉ khai thác tối đa trung bình khoảng 85% đội bay của mình.

Triển vọng phục hồi của ngành này trong năm 2021 được BVSC đánh giá vẫn chưa rõ ràng. Theo công ty này, hộ chiếu vaccine, cấp cho những người đã được tiêm vaccine Covid-19 cho phép họ qua các khu kiểm dịch, không cần xét nghiệm, cách ly… sẽ là lời giải cho các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, việc triển khai sẽ cần thời gian, sớm nhất là nửa cuối năm 2021 bởi chưa rõ loại vaccine được tiêm có thể bảo vệ được bao lâu và câu chuyện biến thể của virus ngày càng phức tạp…

Với hộ chiếu vaccine, Việt Nam nhiều khả năng có thể mở lại một số đường bay quốc tế vào cuối năm nay, với tần suất thấp để dễ kiểm soát. Trong năm ngoái, Việt Nam đã mở lại thí điểm một số chặng đến Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng đã bị tạm dừng do dịch bệnh tái bùng phát và quy trình cách ly chưa hoàn chỉnh.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net