Giao hàng bằng drone sẽ khiến thiết kế nhà thay đổi

MỹNhững ngôi nhà trong tương lai sẽ có thêm nơi hạ cánh cho drone giao hàng.

Nếu bạn đang thèm một chiếc hamburger, trong tương lai, bạn có thể đặt hàng nhanh chóng và được giao trong 30 phút. Nhưng thay vì một nhân viên giao hàng đứng trước cửa, giờ đây là một chiếc drone bay tới, trên đó là chiếc bánh bạn cần. Bạn chỉ cần mở cửa để drone bay vào. Tiếng chuông trên điện thoại vang lên, thông báo việc giao hàng hoàn tất.

Những ngôi nhà trong tương lai có thể có thêm khu vực cho drone giao hàng hạ cánh. Ảnh: WSJ.

Những ngôi nhà trong tương lai có thể có thêm khu vực cho drone giao hàng hạ cánh. Ảnh: WSJ.

Viễn cảnh sử dụng drone để giao hàng đang được hiện thực hóa, nhất là khi Covid-19 xảy ra và mọi người buộc phải giãn cách xã hội. Xu thế này cũng khiến các kiến trúc sư nghĩ đến việc thiết kế lại tổng thể ngôi nhà, trong đó, thêm một khu vực nhỏ ở ban công hoặc cửa sổ để drone hạ cánh.

Tại Mỹ, một số doanh nghiệp đã được Cục Hàng không Liên bang cho phép giao hàng bằng drone, trong đó có Amazon, Alphabet và United Parcel Service (UPS). Amazon Prime Air đang thử nghiệm drone vận chuyển các gói hàng nặng hơn 2 kg và giao trong thời gian dưới 30 phút. Alphabet hiện triển khai dịch vụ Wing cho phép người dùng nhận hàng khi đặt mua từ FedEx, Walgreens và một số nhà hàng địa phương. Tại Florida, Flight Forward – công ty con của UPS – và CVS Health Corp hiện cung cấp thuốc theo toa cho cư dân của Villages – cộng đồng hưu trí lớn nhất ở Mỹ.

Tuy vậy, hiện chưa có công ty nào tìm ra cách để việc nhận hàng tại nhà được trơn tru. Hàng hóa giao đến thường được đặt ở giữa sân nên dễ bị mất cắp hoặc không an toàn vệ sinh thực phẩm nếu là đồ ăn.

Một công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu giải pháp giao hàng bằng drone. Valqari, doanh nghiệp thành lập năm 2017, tạo ra một sản phẩm tương tự hộp thư và đặt trước cửa mỗi gia đình. Phía trên chiếc hộp là mặt phẳng để làm nơi hạ cánh/cất cánh của drone. Bề mặt này có thể đóng/mở để nhận hàng. Bên dưới là khoang chứa hàng.

Drone giao hàng khiến thiết kế nhà thay đổi

Drone giao hàng khiến thiết kế nhà thay đổi

“Hộp thư” dùng để nhận hàng bằng drone của Valqari. Video: Valqari.

Ryan Walsh, người sáng lập kiêm CEO Valqari, nói rằng sản phẩm của mình có thể đặt trước cửa, nhưng cũng có thể gắn trên mái nhà hoặc gần cửa sổ, miễn là tiện cho người sử dụng. Việc sử dụng cũng linh hoạt và có thể áp dụng cho chung cư lẫn nhà riêng. “Đến một ngày nào đó, các thiết bị phục vụ giao hàng bằng drone sẽ phổ biến như nhà để xe hiện nay”, Walsh dự đoán.

Ý tưởng về một khu vực để cất cánh/hạ cánh cho drone giao hàng cũng không phải quá xa vời. Một số căn hộ áp mái trên tòa nhà chung cư Paramount Miami Worldcenter ở Nam Florida đã được thiết kế với khu vực cho phép các phương tiện cất cánh/hạ cánh thẳng đứng như drone hoặc taxi bay trong tương lai, gọi là Skyport. “Taxi bay có thể chưa xuất hiện trong vài năm tới, nhưng giao hàng bằng drone chắc chắn sẽ phổ biến”, Dan Kodsi, Giám đốc điều hành của Royal Palm – đơn vị xây dựng Paramount Miami Worldcenter, cho biết.

Cũng theo Kodsi, hiện các căn nhà có Skyport đang có giá 750.000 đến 11 triệu USD, đắt hơn nhiều so với những căn hộ khác. “Một số người đã mua những căn hộ này, bởi họ đoán rằng giá trị của chúng sẽ được nâng cao hơn trong tương lai”, Kodsi nói.

Một ý tưởng khác về khả năng kết hợp giao hàng bằng drone tới các khu dân cư đông đúc đến từ Walmart. Nhà bán lẻ này đã nộp bằng sáng chế gần đây, trong đó mô tả một chiếc máng trượt đặt ở một khu vực nhất định. Drone sẽ làm nhiệm vụ thả hàng hóa vào đó, để nhân viên chung cư mang đến từng phòng.

Bên cạnh việc nhận hàng hóa, các “hộp thư” kiểu mới có thể được tích hợp thêm các cảm biến để cho phép theo dõi thời tiết, lập bản đồ, theo dõi giao thông… thậm chí gắn pin mặt trời để sản xuất điện. “Khi nhiều ngôi nhà cùng trang bị ‘hộp thư’ cho phép nhận hàng bằng drone, đó có thể trở thành nền tảng của một thành phố thông minh”, Walsh chia sẻ.

Các chuyên gia đánh giá việc giao hàng bằng drone sẽ là xu hướng của tương lai nhờ nhiều ưu điểm mà nó mang lại, như tốn ít nhân công hơn, giảm tắc nghẽn giao thông, giảm lượng khí thải… Dù vậy, nó cũng có một số nhược điểm, như có thể va chạm trên không, bị người khác tấn công khi đang di chuyển, việc điều khiển từ xa khi cất/hạ cánh hay kiểm soát thời gian hoạt động của drone.

Người dùng cũng muốn đảm bảo rằng drone không làm phiền họ và quyền riêng tư được bảo vệ. Chẳng hạn, tại Australia, các thử nghiệm giao hàng bằng drone của Wing đã bị dân cư khiếu nại do tiếng ồn từ cánh quạt quá lớn. Dựa trên phản hồi này, Wing đã thiết kế lại cánh quạt mới, quay nhẹ hơn và ít phát ra tiếng động hơn. Về quyền riêng tư, đại diện của Wing nói rằng cảm biến và camera trên drone có độ phân giải không cao, chủ yếu dùng để điều hướng và không ghi lại các cảnh quay sinh hoạt của mọi người.

Tiến sĩ Mario Schaarschmidt, giảng viên tại Đại học Koblenz-Landau (Đức), cho rằng thành công hay thất bại khi dùng drone để giao hàng phụ thuộc vào các thử nghiệm hiện tại. “Việc giao hàng bằng drone có thể trở thành tiêu chuẩn cho các ngôi nhà trong tương lai, nhưng chỉ khi những lần giao hàng đầu tiên diễn ra suôn sẻ. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì, mọi người sẽ không chấp nhận”, Schaarschmidt nhận định.

Bảo Lâm (theo WSJ)

Nguồn : vnexpress.net