Gojek có 200.000 đối tác tài xế ở Việt Nam

Đây đều là tài xế xe máy vì Gojek chỉ mới vận hành dịch vụ gọi xe hai bánh, giao hàng và giao đồ ăn tại Việt Nam.

Sáng 20/4, Gojek Việt Nam công bố cán mốc 200.000 đối tác tài xế xe hai bánh tại Việt Nam, cùng hàng triệu người dùng nhưng không chia sẻ con số cụ thể. Gojek “tham chiến” thị trường gọi xe Việt Nam vào tháng 8/2018 với tiền thân là GoViet. Phía công ty khẳng định, với sự hỗ trợ từ công ty mẹ, Gojek tại Việt Nam đã đạt được sự “tăng trưởng theo cấp số nhân” chỉ sau hai năm.

Hiện nay, trong ngành gọi xe, các nền tảng thường thống kê 3 số liệu về đối tác tài xế, dựa theo các tiêu chuẩn cụ thể gồm: Registered User (tổng tài khoản tài xế từng mở trên nền tảng, tính cả còn hoạt động lẫn đã dừng); Active User (tài khoản tài xế có mở ứng dụng nhưng không kèm điều kiện có phát sinh cuốc xe hay không) và Transacting User (tài khoản tài xế có mở ứng dụng và có phát sinh cuốc xe trong một khoảng thời gian nhất định theo tiêu chuẩn của nền tảng, ví dụ ít nhất một cuốc mỗi tuần).

Trả lời VnExpress, phía Gojek cho biết 200.000 đối tác tài xế là “số tài xế đã đăng ký và có hoạt động trên nền tảng Gojek/GoViet”. Cùng với Gojek, 2 nền tảng lớn còn lại trong top 3 thị trương gọi xe là Be và Grab cũng đã từng công bố số đối tác tài xế. Số liệu gần nhất của Be vào tháng 3/2021 là 100.000 (cả 2 bánh và 4 bánh), nhưng không thông tin rõ là xét theo tiêu chí nào.

Trong khi đó, Grab đã dừng công bố số đối tác tài xế khá lâu. Trong lần chia sẻ gần nhất là tháng 5/2019, Grab cho biết có 195.000 đối tác tài xế tại Việt Nam, bao gồm 2 bánh và 4 bánh. Công ty này cũng không công bố chính thức con số trên tính theo tiêu chí nào.

Đối tác tài xế của Gojek. Ảnh: Gojek Việt Nam.

Đối tác tài xế của Gojek. Ảnh: Gojek Việt Nam.

Hiện nền tảng gọi xe Gojek vẫn tập trung ở 3 mảng dịch vụ chính là gọi xe hai bánh, giao hàng và gọi đồ ăn. Do vậy, tất cả đối tác hiện tại đều là tài xế hai bánh. Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam, cho biết những nỗ lực trong năm qua, bao gồm việc hoàn thiện ứng dụng, nâng cao số lượng và chất lượng của các đối tác tài xế và đưa ra các sáng kiến mới cho khách hàng và đối tác, đã tạo đà để Gojek có những bước phát triển lớn mạnh trong năm 2021.

“Công ty đang chuẩn bị cho một số kế hoạch mới trong năm nay, để tiếp nối những cam kết trong việc tạo ra tác động tích cực tại thị trường Việt Nam nhiều năm tiếp theo”, ông Đức nói.

Trước mắt, Gojek vừa công bố hàng loạt tính năng mới để cải thiện dịch vụ. Ví dụ như đối với hành khách, Gojek bổ sung thêm các tính năng như: gợi ý vị trí gần bạn, chia sẻ hình ảnh, lưu địa chỉ quen thuộc, chia sẻ chuyến đi hay thông tin đơn hàng.

Với tài xế, ứng dụng nâng cấp lên khả năng nhận diện khuôn mặt đối tác và cho phép chấm sao (chấm điểm) khách hàng. Riêng với cơ sở kinh doanh ăn uống, nền tảng này tung ra GoBiz – ứng dụng chuyên dụng nhằm giúp các đối tác nhà hàng quản lý và phát triển hoạt động kinh doanh.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net