Google xin thử nghiệm băng tần 6 GHz

Google gửi yêu cầu lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) xin thử nghiệm băng tần 6 GHz, nhưng chưa rõ mục đích cụ thể.

Theo hồ sơ gửi FCC, Google muốn thử nghiệm băng tần 6 GHz nhằm tìm kiếm tiện ích của băng tần này, qua đó cung cấp kết nối băng thông rộng đáng tin cậy. Bên cạnh đó, hãng kỳ vọng việc sử dụng băng tần mới sẽ mở ra “một kế hoạch bí mật có giá trị thương mại” trong tương lai.

Google chuẩn bị thử nghiệm băng tần 6 GHz cho mục đích bí mật. Ảnh: The Verge.

Google chuẩn bị thử nghiệm băng tần 6 GHz cho “mục đích bí mật”. Ảnh: The Verge.

Google dự kiến tiến hành các thử nghiệm trong vòng 24 tháng. Hiện hãng đã xin phép để triển khai dự án tại 26 thành phố và thị trấn ở 17 tiểu bang của Mỹ.

Google không mô tả nhiều về dự án của mình. Theo một số chuyên gia, việc “cung cấp kết nối băng thông rộng đáng tin cậy” của công ty có thể nhắm đến mục tiêu dịch vụ Internet gia đình – mảng được đánh giá là có tiềm năng lớn. Hãng hiện triển khai Webpass thuộc Google Fiber, chuyên cung cấp Internet không dây cho các tòa nhà cần công suất truy cập lớn. Dự án mới có thể cũng thuộc Google Fiber.

Bên cạnh đó, Google có thể dùng 6 GHz cho mục đích khác nhờ tiềm năng lớn của nó. Ưu điểm của băng tần này là khả năng kết nối mạng tốc độ cao, độ bảo mật tốt, cũng như băng thông lớn hơn các băng tần 2,4 GHz và 5 GHz hiện tại. Ngoài ra, cũng giống băng tần 5 GHz có bước sóng ngắn hơn 2,4 GHz, nhiều khả năng 6 GHz còn có phạm vi ngắn hơn nữa, giúp sóng truyền đi ít bị nhiễu hơn.

Bảo Lâm (theo The Verge)

Nguồn : vnexpress.net