Hà Tĩnh:

Để “giữ sức” cho cây bưởi Phúc Trạch, vụ mùa năm nay ông Nguyễn Trung Hiếu chấp nhận mất nguồn thu hàng trăm triệu đồng với quyết định không thụ phấn và cắt hết quả non.

Cắt quả non để “giữ sức” cho cây bưởi đặc sản

Trong đợt nắng nóng này, ở vùng chảo lửa Hương Khê – nơi có nền nhiệt cao nhất Hà Tĩnh, người dân đang gồng mình “giải nhiệt” cho các vườn bưởi trĩu quả. Tuy nhiên, khi đến thăm vườn bưởi của ông Nguyễn Trung Hiếu (xã Phúc Trạch, Hương Khê) mọi người khá bất ngờ trước cách chống nóng khá nhàn nhã bởi năm nay vườn bưởi của ông rất ít quả, thậm chí có những cây không có quả nào.

Chịu thất thu hàng trăm triệu đồng để “giữ sức” cho bưởi đặc sản - 1

Ông Hiếu cắt bỏ toàn bộ quả để “giữ sức” cho cây bưởi.

Vừa dùng kéo cắt bỏ những quả non trên cây, ông Hiếu kể về việc vườn bưởi xanh tốt nhưng không cho thu hoạch là do từ đầu mùa vụ ông quyết định cho cây “nghỉ sức” để tăng năng suất năm tiếp theo.

Theo đó, vào dịp đầu năm Âm lịch, khi mọi người tất bật thụ phấn nhân tạo cho cây bưởi Phúc Trạch thì ông Hiếu lại không “đoái hoài” tới vườn bưởi nhà mình. Với những quả non hình thành nhờ thụ phấn tự nhiên thì ông cắt bỏ gần như toàn bộ, chỉ để lại một ít quả trên cây. Khi quả bưởi lớn dần lên, ông tiếp tục cắt bỏ thêm một số quả, chỉ để lại rất ít quả to và khỏe.

Chịu thất thu hàng trăm triệu đồng để “giữ sức” cho bưởi đặc sản - 2

Những cây bưởi đã cho thu hoạch 2 năm đều bị cắt sạch quả.

“Thấy việc làm của tôi nhiều hộ dân trồng bưởi ở đây rất ngạc nhiên và cho rằng tôi hơi “gàn”. Tuy nhiên, nếu mùa nào cũng “vắt” kiệt sức thì cây sẽ yếu đi, tuổi thọ không được dài. Vì vậy, qua mấy vụ thu hoạch, năm nay, tôi chăm sóc chứ không thu quả để cho cây phát triển khỏe” – ông Hiếu chia sẻ.

Cũng theo ông Hiếu, cách làm của ông sẽ khiến gia đình mất đi nguồn thu hàng trăm triệu đồng. Nhưng bỏ lợi nhuận năm nay để cây bưởi khỏe hơn, về lâu dài thì sẽ tốt cho cây, chất lượng quả luôn đảm bảo.

Chịu thất thu hàng trăm triệu đồng để “giữ sức” cho bưởi đặc sản - 3

Việc bỏ quả không thu hoạch khiến ông Hiếu thất thu hàng trăm triệu đồng mùa này.

“Cách làm như tôi ở đây rất ít, nếu những gia đình không có điều kiện kinh tế thì họ không làm được như vậy. Bình thường, họ lựa chọn cách cắt tỉa bớt quả trên chùm sai, tỉa các quả kém phát triển để tạo điều kiện cho cây và các quả chính phát triển tốt, còn không thụ phấn cho cây như tôi thì không ai làm” – ông Hiếu cho biết thêm.

Được biết, vườn bưởi của ông Hiếu nằm trong Tổ hợp tác bưởi Phúc Trạch 1 (Hương Khê, Hà Tĩnh). Với diện tích 2ha và các cây đã 6 năm tuổi nhờ chăm sóc vườn theo đúng quy trình, thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo quy trình VietGAP nên những mùa vụ qua, vườn bưởi Phúc Trạch nhà ông Hiếu luôn trĩu quả, đạt chất lượng và được thương lái tìm tới tận nhà thu mua. Trung bình mỗi vụ bưởi, gia đình ông Hiếu thu nhập 230 – 300 triệu đồng.

Chịu thất thu hàng trăm triệu đồng để “giữ sức” cho bưởi đặc sản - 4

Việc không thụ phấn, cắt bỏ quả non khiến vườn bưởi của ông Hiếu sinh trưởng tốt, hứa hẹn mang lại năng suất cao cho những vụ mùa sau.

Theo ông Nguyễn Trí Hà – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, sau khoảng 3 năm, cây bưởi sẽ bắt đầu cho quả, trong đó, từ năm thứ 5 tới năm thứ 15, cây sẽ cho quả năng suất nhất. Lâu nay, người trồng bưởi vẫn đang kết hợp giữa việc chăm sóc và cắt tỉa bớt quả để cây sinh trưởng, nuôi quả tốt.

Việc không thụ phấn nhân tạo cho bưởi và cắt bỏ quả non như cách làm của ông Nguyễn Trung Hiếu sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe hơn do chỉ tập trung dinh dưỡng nuôi cây chứ không phải “chia” ra cho quả.

Tiến Hiệp

Nguồn : dantri.com.vn