Hầm Hải Vân 2 khó khăn về vốn

Dự án hầm Hải Vân 2 sắp hoàn thành song vẫn chưa được nhà nước bố trí 1.180 tỷ đồng vốn ngân sách hỗ trợ.

Ngày 15/10, ông Phan Văn Thắng, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả – đại diện nhà đầu tư, cho biết, tháng 10 này dự án hầm Hải Vân 2 sẽ được nghiệm thu để hoàn thành cuối năm nay, trước thời gian đã ký kết hợp đồng là 31/12/2020.

Tuy nhiên, ông Thắng bày tỏ, dự án đang bị vỡ phương án tài chính do thiếu hụt nguồn vốn mà nhà nước cam kết hỗ trợ là 1.180 tỷ đồng và không được thu phí cao tốc La Sơn – Túy Loan. Nhà đầu tư đang vất vả huy động hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư, hoàn thành dự án theo đúng hợp đồng, song cần nguồn tài chính để tiếp tục vận hành tuyến hầm, trả lương nhân viên sau này.

“Hầm Hải Vân 2 hoàn thành cuối năm nay, nhưng có thể chưa đưa vào hoạt động vì những bất cập trên”, ông Thắng nói.

Hầm Hải Vân 2 giúp giảm tải cho hầm Hải Vân hiện nay. Ảnh: Võ Thạnh.

Hầm Hải Vân 2 giúp giảm tải cho hầm Hải Vân hiện nay. Ảnh: Võ Thạnh.

Hầm Hải Vân 2 có tổng mức đầu tư 8.516 tỷ đồng, là một dự án thành phần nằm trong dự án hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã, hầm Cù Mông với tổng vốn đầu tư 26.154 tỷ đồng. Trong đó vốn nhà nước tham gia là 5.048 tỷ đồng, phần nhà đầu tư huy động 21.106 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư được thu phí tại 7 trạm để hoàn vốn dự án. Đến nay các dự án này đã hoàn thành song chưa được nhà nước bố trí ngân sách hỗ trợ.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, cuối tháng 9, Bộ này đã báo cáo Chính phủ giải quyết các vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị sớm giải ngân 1.180 tỷ đồng vốn ngân sách để hỗ trợ dự án theo đúng chủ trương và cam kết trong hợp đồng. Trước mắt chấp thuận bố trí 50 tỷ đồng từ nguồn dự phòng, phần còn lại kiến nghị cân đối trong năm 2020, 2021 và kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với Bộ Tài chính không thu phí trạm La Sơn – Túy Loan để hoàn vốn cho các dự án hầm trên, thay vào đó, Nhà nước sẽ bổ sung khoảng 2.280 tỷ đồng để hỗ trợ nhằm đảm bảo hiệu quả về tài chính cho dự án hầm Hải Vân, hầm Đèo Cả theo hợp đồng.

Hầm Hải Vân 2 dài 6,2 km quy mô 4 làn xe với được xây dựng nhằm ngăn ngừa tình trạng quá tải ở hầm Hải Vân 1 hiện nay, góp phần đảm bảo lưu thông tuyến hầm giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng, đồng bộ quy mô 4 làn xe trên toàn tuyến quốc lộ 1.

Hầm Hải Vân 1 hiện nay được thiết kế lưu thông hai chiều trong một ống hầm, không có giải phân cách nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và ùn tắc giao thông. Vụ tai nạn gần nhất vào sáng 15/10, một xe khách chạy theo hướng Bắc Nam đã đối đầu với xe container tại km9 đường dẫn Nam hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu) khiến hai người chết và 10 người khác bị thương. Đơn vị xây dựng hầm Hải Vân 2 đã phải tạm mở hầm này giúp phương tiện lưu thông trong khi lực lượng chức năng cứu hộ tai nạn.

Đoàn Loan

Nguồn : vnexpress.net