Hàn Quốc từ chối theo chân Mỹ cấm Huawei

Quan chức Hàn Quốc khẳng định chính phủ không can thiệp vào quyết định của các công ty tư nhân trong việc lựa chọn thiết bị của đối tác nào.

Theo hãng tin Yonhap, trong cuộc đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ – Hàn ngày 14/10, phía Mỹ nhắc tới sáng kiến “Mạng lưới sạch” do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề xuất. Dưới danh nghĩa “rủi ro an ninh quốc gia”, nước này gây áp lực và yêu cầu Hàn Quốc ngừng dùng thiết bị 5G do Huawei và các công ty Trung Quốc khác cung cấp.

Tuy nhiên, quan chức Hàn Quốc trả lời rằng việc sử dụng thiết bị và công nghệ nào là lựa chọn của mỗi nhà khai thác viễn thông và chính phủ Hàn Quốc không can thiệp vào quyết định của các công ty tư nhân. Tuy nhiên, nước này sẵn sàng hợp tác công nghệ với Mỹ liên quan đến những rủi ro bảo mật chung mà 5G có thể gây ra trên thị trường viễn thông.

Trước đó, Mỹ đưa hai nhà khai thác viễn thông Hàn Quốc là Korea Telecom và SK Telecom vào danh sách được gọi là “các công ty viễn thông sạch” vì không sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G (dù họ vẫn dùng thiết bị Huawei cho hạ tầng điện thoại cố định). Mỹ cũng yêu cầu một nhà mạng khác là LG Uplus sớm dừng sử dụng sản phẩm của hãng Trung Quốc.

Mỹ yêu cầu Hàn Quốc tẩy chay Huawei. Ảnh: GizChina.

Mỹ yêu cầu Hàn Quốc “tẩy chay” Huawei. Ảnh: GizChina.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này sẽ “duy trì sự cởi mở chiến lược đồng thời nỗ lực duy trì an ninh” trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy vậy, một số nhà ngoại giao băn khoăn liệu Hàn Quốc có thể tỏ ra “cứng rắn” trong bao lâu, đặc biệt là nếu quan hệ kinh tế giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Từ lâu, chính phủ Mỹ cho rằng bất kỳ dữ liệu nào rơi vào tay Huawei đều không an toàn bởi hãng này bị nghi ngờ có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Mỹ không chỉ cấm Huawei tham gia các dự án 5G ở nước này, mà còn sử dụng ảnh hưởng toàn cầu của mình để thuyết phục các quốc gia khác cùng cấm Huawei.

Đầu năm nay, Anh cũng không muốn theo chân Mỹ và vẫn tiếp tục đồng ý cho Huawei tham gia các dự án triển khai 5G. Tuy nhiên, đến giữa tháng 7, trước sức ép của Mỹ, họ phải ra quyết định loại thiết bị Huawei khỏi hệ thống viễn thông dù có thể sẽ thiệt hại hàng tỷ USD thời gian tới.

Châu An (theo GizChina)

Nguồn : vnexpress.net