Hàng nghìn iPhone bị đánh cắp trong vụ đập phá nhà máy

Ấn ĐộWistron – đối tác sản xuất của Apple tại Ấn Độ – đã bị đánh cắp hàng nghìn iPhone trong vụ biểu tình của công nhân hôm 12/12.

Theo báo cáo của Times of India, nhà máy sản xuất iPhone Wistron đóng tại Narsapura đã bị thiệt hại nặng nề trong cuộc bạo động, khi nhiều văn phòng, máy móc bị đập phá. Báo cáo cũng chỉ ra rằng đã có hàng nghìn chiếc iPhone bị đánh cắp. Tổng thiệt hại sau việc này lên tới 4,37 tỷ rupee (khoảng 1.400 tỷ đồng).

Nhiều công nhân quá khích đã đập phá văn phòng và nhà máy của Wistron hôm 12/12. Ảnh: India TV.

Nhiều công nhân quá khích đã đập phá văn phòng và nhà máy của Wistron hôm 12/12. Ảnh: India TV.

Trong đơn khiếu nại nộp lên cảnh sát địa phương, TD Prashanth, Giám đốc Wistron Ấn Độ, cho biết tổng thiệt hại của công ty là 4,12 tỷ rupee (gần 1.300 tỷ đồng), gồm các cơ sở hạ tầng, thiết bị và ôtô bị đập phá. Công ty không nhắc đến số lượng iPhone cụ thể bị mất cắp, nhưng cho biết lượng máy tương đương hàng chục triệu rupee.

Ngoài ra, đơn khiếu nại cũng cho biết có khoảng 2.000 người không rõ danh tính tham gia vào cuộc bạo động. Nhà máy của Wistron hiện có 5.000 lao động được ký hợp đồng, đồng thời thuê khoảng 8.900 người cho việc sản xuất iPhone từ các công ty bên thứ ba.

Trong khi đó, thông tin từ Wistron Đài Loan xác nhận chỉ có một số văn phòng tại Narsapura bị phá hoại, trong khi dây chuyền chính và nhà kho không sao. Công ty cho biết các nhà máy khác tại Ấn Độ vẫn đảm bảo tiến độ sản xuất iPhone.

Các nhà máy của Wistron tại Ấn Độ hiện đảm nhiệm sản xuất iPhone SE, một số thiết bị y tế và các thiết bị trong hệ sinh thái IoT của Apple. Gần đây, một số báo cáo cho biết Wistron đang đảm nhiệm thêm việc sản xuất iPhone 12 mini.

Hôm 12/12, nhiều công nhân của Wistron tại Narsapura đã phá tung nhà máy. Đoàn người đập nát đồ đạc, máy móc của công ty. Một số người thậm chí tìm cách phóng hoả đốt xe. Lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng có mặt ở hiện trường để ổn định trật tự. Theo Times of India, nguyên nhân dẫn đến cuộc bạo loạn liên quan đến tiền lương, thưởng.

Bảo Lâm (theo India Today)

Nguồn : vnexpress.net