Hòa Phát muốn thoái vốn mảng nội thất

“Vua thép” quyết định cơ cấu lại theo hướng thành lập các tổng công ty phụ trách từng mảng kinh doanh, riêng nội thất nằm trong lộ trình thoái vốn.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cho biết, Hội đồng quản trị đã quyết định sau cơ cấu sẽ có bốn tổng công ty trực thuộc, gồm Tổng công ty Gang Thép, Tổng công ty Ống thép và Tôn mạ màu, Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp và Tổng công ty Phát triển Bất động sản.

Tổng công ty phụ trách mảng nông nghiệp đã được thành lập từ năm 2016, mảng bất động sản vừa được thành lập đầu tháng 12 với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Hòa Phát cho biết đang làm hồ sơ pháp lý để hoàn tất thủ tục lập hai tổng công ty gang thép và tổng công ty ống thép và tôn mạ màu trong tháng 12.

Mô hình hoạt động của Hòa Phát từ năm sau. Ảnh: Hòa Phát.

Mô hình hoạt động của Hòa Phát từ năm sau. Ảnh: HPG.

Đồng thời, Hòa Phát cũng định thoái vốn khỏi mảng nội thất trong năm 2021. Lý do là ngành này mang tính chất thủ công, kinh tế gia đình, sử dụng nhiều lao động phổ thông, không phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn, sử dụng dây chuyền máy móc hiện đại.

Nội thất là một trong hai mảng kinh doanh đầu tiên của Hòa Phát, trước khi doanh nghiệp này được thị trường gọi với cái tên “Vua thép” như ngày nay.

Năm 1992, Công ty Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát được thành lập, là công ty đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát. Doanh nghiệp này cũng là đơn vị đầu tiên thời điểm đó kinh doanh máy móc thiết bị. Đến năm 1995, Hòa Phát thành lập doanh nghiệp kinh doanh nội thất với tên ban đầu là Công ty TNHH Thương mại Sơn Thủy, chuyên làm đại lý phân phối cho các sản phẩm nội thất nhập ngoại. Thép và ống thép là hai mảng kinh doanh đi sau, được lập giai đoạn 1996-2000.

Trong bản cáo bạch năm 2007, nội thất vẫn là một trong những mảng chủ lực của Hòa Phát, mang về trên 17% tổng doanh thu và trên 13% tổng lợi nhuận. Tuy nhiên, khi doanh thu của tập đoàn tăng tốc nhờ sự đóng góp của thép và bất động sản, vai trò của nội thất trở nên khiêm tốn hơn.

Báo cáo thường niên năm 2019 đánh giá nội thất là mảng ghi dấu ấn với dòng hàng gia đình, đồng thời liên tục dẫn đầu thị phần nội thất văn phòng với hàng loạt dự án lớn. Doanh thu mảng này đem lại khoảng 1.800 tỷ đồng trong năm 2019. Dù có sự ổn định và tỷ suất sinh lời cao, song nếu so với quy mô doanh thu gần 65.000 tỷ đồng của Hòa Phát, mảng nội thất chỉ còn chiếm chưa tới 3%.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net