Hoa Sen hoãn phiên họp bất thường vì Covid-19

Dịch bệnh phức tạp cộng với chứng khoán diễn biến bất lợi khiến HSG hoãn đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức ngày 8/8.

Tập đoàn Hoa Sen cho biết có hai lý do khiến doanh nghiệp hoãn họp đại hội cổ đông bất thường. Trước hết là diễn biến dịch bệnh phức tạp, kéo theo chỉ đạo của UBND TP HCM về việc hạn chế tụ tập đông người. Thứ hai là thị trường chứng khoán gần đây diễn biến bất lợi vì dịch bệnh.

Điều này khiến ban lãnh đạo đánh giá thị giá cổ phiếu hiện tại phản ánh chưa đúng tình hình hoạt động của công ty và chưa phù hợp với việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để trình đại hội đồng cổ đông.

Phiên họp bất thường của Hoa Sen được nhiều cổ đông chờ đợi bởi đại diện doanh nghiệp này từng cho biết ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ xuất hiện để giải đáp thắc mắc về sự điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn.

Phiên họp thường niên của Hoa Sen vào đầu tháng 1/2020. Ảnh: Thùy Dung.

Phiên họp thường niên của Hoa Sen vào đầu tháng 1/2020. Ảnh: Thùy Dung.

Theo kế hoạch ban đầu, Hoa Sen sẽ trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu cho “các công ty có cùng tầm nhìn chiến lược, có năng lực tài chính, quản lý và uy tín tốt trên thị trường” để cùng khai thác lợi ích sẵn có của hệ thống 536 cửa hàng. Phương án phát hành này không áp dụng với nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà đầu tư tài chính.

“Vì không chịu áp lực tài chính và dòng tiền phục vụ sản xuất kinh doanh nên công ty không phát hành cổ phần bằng mọi giá”, đại diện Hoa Sen nói, đồng thời cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tăng vốn nhằm mở rộng danh mục sản phẩm, cải thiện doanh thu và lợi nhuận. Giá phát hành sẽ cao hơn giá trị sổ sách tại thời điểm thực hiện và không dưới 12.000 đồng.

Hoa Sen mới đây cũng chuyển nhượng toàn bộ vốn góp và giải thể 6 công ty được thành lập để phát triển dự án khu liên hợp thép Cà Ná – Ninh Thuận. Lý giải việc đột ngột rút khỏi “siêu dự án” có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 10 tỷ USD, ban lãnh đạo Hoa Sen cho hay tình hình hiện nay đã không còn phù hợp với mục tiêu ban đầu khi xúc tiến đầu tư.

Sắp tới, công ty sẽ tập trung nguồn lực vào củng cố và phát huy hiệu quả mang kinh doanh sở trường là tôn, thép, nhựa. Công ty đang ưu tiên ghi nhận doanh thu, lợi nhuận ổn định qua từng năm, kéo giảm dư nợ về mức 3.000-4.000 tỷ trong vài năm sau và cải thiện năng lực tài chính.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net