Hợp tác công tư gia tăng giá trị cho nông sản Việt

Mô hình đối tác công tư (PPP) trong nông nghiệp giúp các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam đứng vững trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ngày 2/12 vừa qua, tại Hà Nội, Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững (PSAV) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Đại diện các tập đoàn đa quốc gia, Bộ, ngành đã cùng thảo luận và đánh giá những thành công của mô hình PPP, rút ra các bài học kinh nghiệm đồng, đề xuất giải pháp để nhân rộng mô hình thời gian tới.

PSAV thành lập năm 2010, nhằm kết nối các doanh nghiệp, đơn vị thuộc hai khối công và tư để cùng chia sẻ kinh nghiệm, phát triển chuỗi giá trị mặt hàng nông sản chủ lực. Các bên sẽ hợp tác theo hình thức đối tác công tư (PPP – Public-Private Partner).

polyad

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc Hội nghị toàn thể và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV).

PSAV triển khai 8 nhóm hợp tác PPP bao gồm: cà phê, chè, rau quả, thuỷ sản, hồ tiêu, gạo, hoá chất nông nghiệp và chăn nuôi với sự tham gia của 120 tổ chức, gồm các cơ quan Chính phủ, các công ty, hiệp hội ngành hàng, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và phi Chính phủ. Nhiều chương trình đã được triển khai để phát triển năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, đẩy mạnh xuất khẩu và góp phần gia tăng giá trị thương hiệu của nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Trong lĩnh vực cà phê, các thành viên của PSAV đã thực hiện nhiều dự án mang lại giá trị cho ngành nông nghiệp. Ông Binus Jacob – Tổng giám đốc Nestle Việt Nam, một trong những công ty tham gia PSAV trong nhóm ngành cà phê từ những ngày đầu biết, cho hay suốt một thập kỷ qua, công ty đã đầu tư xây dựng các viện nghiên cứu ở mỗi quốc gia, hợp tác với đơn vị công là Viện nghiên cứu cây trồng Tây Nguyên (WASI) nhằm phát triển cây giống, và thử nghiệm các công nghệ cao từ Pháp về để ứng dụng trong trồng cà phê tại Việt Nam.

polyad

Ông Christoph Meinert, Đại diện Ban giám đốc Bayer Việt Nam (thứ ba từ trái qua) thảo luận cùng các thành viên PSAV về mô hình hợp tác công tư (PPP).

Ông Christoph Meinert – Thành viên Ban giám đốc Bayer Việt Nam cho biết, đơn vị này đã phối hợp cùng với WASI và các đối tác thử nghiệm hệ thống tưới nhỏ giọt (Drip Protection) trên tái canh cà phê và đạt được thành công nhất định. Hệ thống có ống tưới nhỏ giọt và được chuyển trực tiếp đến rễ của cây trồng. Giải pháp được kỳ vọng tạo ra nhiều giá trị được chia sẻ giữa các bên liên quan khác nhau. Với ngành hàng gạo, từ năm 2017, Bayer giữ vai trò thành viên đồng chủ trì nhóm công tác PPP ngành hàng gạo nhằm hỗ trợ phát triển chuỗi sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững. Các chương trình mà Bayer triển khai nằm trong rất nhiều dự án hợp tác khác đang được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định sự hợp tác công tư góp phần giúp nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, đồng thời tăng sức cạnh tranh khi hội nhập vào FTA và EVFTA.

polyad

Toàn cảnh hội nghị toàn thể và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập PSAV.

Theo ông, cách đây 10 năm khi bắt đầu hội nhập, xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam chỉ đạt 19,5 tỷ USD thì giờ đây đã tăng gấp hơn 2 lần ở mức 41 tỷ USD. Tính đến lúc này, kim ngạch xuất khẩu của nông sản Việt Nam ước đạt 41 tỷ, tăng 2,4% so với năm ngoái, bất chấp những ảnh hưởng của Covid-19 và thời tiết khắc nghiệt, thiên tai hạn mặn.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, để PSAV có thể hoạt động hiệu quả hơn, các bên cần phải nỗ lực tạo ra sân chơi thuận lợi để lôi kéo thêm các đối tác cùng tham gia, hợp tác sâu sắc hơn nữa, phát triển cơ sở hạ tầng tạo ra các vùng nông nghiệp lớn và chuyển giao nhiều mô hình với trình độ công nghiệp cao để tăng cường năng suất và hiệu quả nông nghiệp.

Phạm An

Nguồn : vnexpress.net