HSC |CEO HSC: ‘Không quan trọng thị phần hạng nhất hay nhì’

Ông Trịnh Hoài Giang cho biết HSC sẽ không miễn phí như một số công ty khác và cũng không quan trọng phải giữ thị phần hạng nhất hay hạng nhì.

Tại phiên họp thường niên của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) chiều 22/4, nhiều cổ đông đề nghị ban lãnh đạo cho biết giải pháp để duy trì thị phần trong bối cảnh các công ty chứng khoán nội lẫn ngoại chấp nhận rủi ro cao để chiếm thị phần dựa trên nguồn vốn lãi suất thấp.

Ông Trịnh Hoài Giang – Tổng giám đốc HSC cho biết, thị phần môi giới cá nhân thời gian qua giảm vì công ty đã hết hạn mức cho vay ký quỹ. Tuy nhiên, thị phần môi giới cho nhóm nhà đầu tư tổ chức nước ngoài vẫn ổn định và có xu hướng tăng so với năm ngoái. Trong quý đầu năm nay, HSC đứng thứ ba thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ nói chung trên Sàn chứng khoán TP HCM – HoSE với tỷ lệ 8,23%, kém công ty đứng đầu là VPS hơn 5 điểm phần trăm.

Theo ông Giang, HSC vẫn kiên định với khẩu vị quản lý rủi ro từ trước đến nay là không cấp margin cho những cổ phiếu không có nền tảng cơ bản hoặc nền tảng cơ bản không tốt, không có thanh khoản tự nhiên và vốn hoá nhỏ. Công ty duy trì danh mục tương đối ổn định, nhưng có xem xét đến những thay đổi trên thị trường.

Để giải bài toán cải thiện thị phần, công ty xin tăng vốn để đáp ứng quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về tỷ lệ cho vay ký quỹ nhưng phải chờ thủ tục khoảng 1-3 tháng. Công ty trước mắt đang điều chỉnh phí môi giới cạnh tranh, áp dụng nhiều dịch vụ, cải tiến công nghệ và bán chéo sản phẩm.

“Chúng tôi giảm phí nhưng không miễn phí như một số công ty chứng khoán khác và cũng không quan trọng phải giữ thị phần hạng nhất hay hạng nhì”, ông Giang nói, đồng thời cho biết công ty vẫn phát triển đều các mảng kinh doanh nên doanh thu tương đối bền vững.

Ông Trịnh Hoài Giang phát biểu tại phiên họp chiều 22/4. Ảnh: HSC.

Ông Trịnh Hoài Giang phát biểu tại phiên họp chiều 22/4. Ảnh: HSC.

HSC đặt mục tiêu năm nay doanh thu xấp xỉ 2.670 tỷ đồng, tăng 68% so với năm trước. Lợi nhuận trước thuế được kỳ vọng lần đầu vượt mốc nghìn tỷ, đạt 1.203 tỷ đồng và tăng 82%. Kế hoạch này đặt ra dựa trên dự báo thanh khoản thị trường cơ sở đạt 15.133 tỷ đồng, trong đó nước ngoài chiếm 8% và phái sinh gần 200.000 hợp đồng mỗi phiên.

Đối với mảng tự doanh, HSC cho biết sẽ mở rộng hoạt động trên thị trường phái sinh, tăng quy mô phát hành chứng quyền có bảo đảm song song điều chỉnh chiến lược cho hoạt động đầu tư cổ phiếu để bắt nhịp thị trường. Mảng này dự kiến đóng góp 565 tỷ đồng doanh thu.

Mảng tư vấn tài chính ước tính tăng trưởng doanh thu gấp đôi năm trước, đạt 80 tỷ đồng nhờ ghi nhận phí tư vấn từ hoạt động tư vấn mua bán – sáp nhập, phát hành, niêm yết cả trên thị trường vốn và thị trường nợ.

Ông Giang cho biết ban lãnh đạo rất tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay, bởi lợi nhuận quý đầu năm đã hơn 400 tỷ đồng và diễn biến thị trường quý II cũng thuận lợi.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net