Huawei có thể phải bỏ thị trường smartphone

Chuyên gia Ming-Chi Kuo của TF International Securities cho rằng mảng smartphone của Huawei khó có thể tồn tại dưới áp lực lệnh cấm từ Mỹ.

Chia sẻ với My Fix Guide, Ming-Chi Kuo cho biết khả năng cạnh tranh và thị phần của Huawei trên thị trường smartphone sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, bất kể công ty Trung Quốc có được cung cấp thêm linh kiện sau 15/9 hay không.

“Trường hợp khả dĩ nhất với Huawei là thị phần smartphone của công ty giảm sút, còn tồi tệ nhất là công ty buộc phải từ bỏ thị trường này”, Kuo dự đoán. “Apple, Oppo, Vivo và Xiaomi sẽ là những công ty được hưởng lợi”.

Huawei đang đối mặt với vô vàn khó khăn. Ảnh:TechRadar.

Huawei đang đối mặt với vô vàn khó khăn. Ảnh:TechRadar.

Cũng theo Kuo, Huawei đã đặt ra những tiêu chuẩn rất cao cho các thành phần linh kiện bên trong smartphone của mình, trong đó có camera, bộ nhớ, chip 5G. Việc hãng điện tử Trung Quốc giảm quy mô sản xuất có thể kéo theo toàn bộ chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, buộc các nhà cung cấp phải giảm giá linh kiện điện thoại trong năm tới.

Dù gặp nhiều khó khăn, Huawei vẫn bất ngờ vươn lên đứng đầu thị trường smartphone trong quý vừa qua. Hãng phân tích Canalys cho biết, Huawei đã bán 55,8 triệu smartphone trong quý II/2020, cao hơn so với 53,7 triệu của Samsung. 70% smartphone của hãng được bán tại Trung Quốc.

Ngày 17/8, chính phủ Mỹ đã siết chặt lệnh cấm với Huawei, khi đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei vào “danh sách đen”, đồng thời yêu cầu các công ty và chi nhánh cần giấy phép đặc biệt khi mua bán với hãng, bất kể Huawei là người mua, người nhận hàng, trung gian, hay người dùng cuối. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ 0h ngày 15/9 tới.

Gần đây, MediaTek đã nộp đơn lên chính phủ Mỹ đề nghị được cung cấp chip cho Huawei sau 15/9. Qualcomm cũng được cho là đang vận động chính phủ Mỹ thu hồi lệnh cấm bán linh kiện cho hãng điện tử Trung Quốc này. Theo giới phân tích, nếu Huawei hết linh kiện sản xuất, lượng smartphone của hãng có thể giảm 75% trong năm tới. Một nguồn tin tiết lộ, nguồn cung chip 5G của Huawei còn rất ít, dự kiến sẽ hết vào quý I/2021.

Bảo Lâm (theo Phonearena)

Nguồn : vnexpress.net