Huawei thua kiện về 4G

AnhHuawei đang đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ do thua kiện trong việc sử dụng các sáng chế liên quan đến 4G trên smartphone.

Phán quyết được tòa án tối cao Anh đưa ra hôm 25/8. Trước đó, Huawei đã bị Unwired Planet, một công ty của Mỹ, khởi kiện vì cho rằng hãng viễn thông Trung Quốc sử dụng các bằng sáng chế 4G tiêu chuẩn đóng vai trò thiết yếu trái phép vì đây là các sáng chế được Unwired Planet mua lại từ Ericsson của Thụy Điển.

Unwired Planet yêu cầu Huawei phải trả tiền bản quyền giấy phép sử dụng sáng chế trên toàn cầu, hoặc phải ngừng bán tất cả sản phẩm vi phạm nếu từ chối.

Huawei đang gặp vô vàn khó khăn. Ảnh: AP.

Huawei đang gặp vô vàn khó khăn. Ảnh: AP.

Nếu lệnh tòa án được thực thi, Huawei phải trả số tiền theo tỷ lệ 5% trên 100 bảng Anh (132 USD) cho mỗi thiết bị vi phạm. Năm ngoái, Huawei bán được khoảng 240 triệu điện thoại, đồng nghĩa với việc công ty Trung Quốc có thể phải chi hàng trăm triệu USD cho Unwired Planet.

Phía Huawei phản hồi sau đó. “Huawei đã thực hiện các khoản thanh toán cho Unwired Planet theo thỏa thuận đặt ra và đã giải quyết các vấn đề vướng mắc với PanOptis, công ty mẹ của Unwired Planet. Do đó, sẽ không có thêm khoản tiền bổ sung nào được chi thêm sau phán quyết của tòa án”, phát ngôn viên của Huawei cho biết.

Ngoài vụ kiện trên, Huawei và ZTE cũng bị kiện bởi Conversant, công ty đứng sau một bằng sáng chế về 4G khác. Tuy nhiên, chi tiết vụ kiện chưa được tiết lộ.

Trong quá khứ, Huawei và cả những công ty lớn khác, như Apple, Samsung cũng bị Unwired Planet và công ty mẹ PanOptis kiện. Những doanh nghiệp dạng này được gọi là “Patent Troll”. Họ sẽ đi mua hàng loạt sở hữu trí tuệ do các đơn vị khác nghiên cứu, sau đó đợi các công ty lớn sử dụng công nghệ tương tự thì đòi tiền bản quyền.

Theo Android Police, Unwired Planet đã mua lại 2.000 bằng sáng chế của Ericsson vào năm 2013. Huawei đã sử dụng 5 bằng công nghệ của Ericsson trong thiết bị, chủ yếu là các tiêu chuẩn về mạng 4G.

Bảo Lâm (theo Telegraph)

Nguồn : vnexpress.net