Huawei tự tin về 5G tại châu Âu

Huawei cho rằng công ty sẽ vẫn thu hút được các đối tác châu Âu về 5G nhờ sự chuẩn bị kỹ càng và tiên phong ở công nghệ này.

“Kể từ lệnh trừng phạt của Mỹ năm ngoái, các nhà sản xuất bán dẫn của Mỹ không còn hợp tác với chúng tôi. Điều đó càng trở nên khó khăn hơn sau lệnh cấm vào tháng 8”, Abraham Liu, Phó chủ tịch phụ trách châu Âu của Huwaei, nói với Kurier – trang báo tiếng Đức có trụ sở tại Áo.

Huawei cho rằng công ty sẽ vẫn nhận được các hợp đồng 5G tại châu Âu. Ảnh: Forbes.

Huawei cho rằng công ty sẽ vẫn nhận được các hợp đồng 5G tại châu Âu. Ảnh: Forbes.

Theo ông Liu, chính quyền Washington đang có hành động ngăn cản các nhà sản xuất chip toàn cầu, khiến họ tránh xa Huawei. Tuy nhiên, ông cho rằng việc đó chỉ ảnh hưởng đến Mỹ, không tác động nhiều đến công việc kinh doanh của hãng tại châu Âu, đặc biệt là mạng di động 5G.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng châu Âu ở lĩnh vực 5G, bởi vì chúng tôi đã có sự chuẩn bị và đầu tư từ trước với công nghệ tiên tiến nhất”, Liu nhấn mạnh.

Động thái của Huawei diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gây áp lực ngoại giao lên các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), ngăn cản công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng. Nước này cáo buộc Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của Huawei phục vụ mục đích gián điệp. Huawei nhiều lần phủ nhận.

Trước sức ép của Mỹ, các thành viên EU hiện đã tăng cường giám sát các nhà cung cấp viễn thông “có rủi ro cao”. Nhiều nước châu Âu đã bắt đầu hạn chế với các thiết bị viễn thông 5G của Huawei, như Anh, Pháp hay mới đây có Bỉ. Hôm 10/10, hai mạng Orange Belgium và Proximus của Bỉ cho biết đã loại Huawei và chọn Nokia làm nhà cung cấp thiết bị mạng 5G.

Cũng trong buổi phỏng vấn với Kurier, ông Liu thừa nhận Huawei đang gặp khó khăn rất lớn trong việc hỗ trợ hàng triệu người dùng smartphone của hãng tại châu Âu sau khi bị Google cấm cửa. “Huawei có 90 triệu người dùng ở châu Âu. Google đã không còn hợp tác với Huawei, đồng nghĩa rằng họ sẽ không còn cung cấp các bản cập nhật Android cho smartphone của chúng tôi nữa”, Liu chia sẻ. “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một giải pháp”.

Bảo Lâm (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net