Instagram bị kiện vì thu thập dữ liệu sinh trắc học

Instagram bị cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của khoảng 100 triệu người dùng và có thể bị phạt 500 tỷ USD.

Theo Business Insider, một vụ kiện tập thể đã được gửi lên Facebook, công ty mẹ của Instagram về việc ứng dụng này thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng trong khi họ không biết hoặc không đồng ý.

Phía nguyên đơn cho rằng Instagram có một công cụ gắn thẻ dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định mọi người và tạo ra “mẫu khuôn mặt” được lưu trong kho dữ liệu của mình. Họ cho rằng công cụ này tự động quét cả khuôn mặt của những người xuất hiện trong bài đăng của bạn bè, ngay cả khi họ không dùng Instagram và không đồng ý với các điều khoản dịch vụ.

Instagram bị cáo buộc tự thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của người dùng bằng công cụ nhận dạng khuôn mặt. Ảnh: PixieMe.

Instagram bị cáo buộc tự thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của người dùng bằng công cụ nhận dạng khuôn mặt. Ảnh: PixieMe.

Việc này bị cáo buộc là vi phạm luật của bang Illinois. Đạo luật cấm các công ty thu thập dữ liệu sinh trắc học của mọi người, chẳng hạn như quét nhận dạng khuôn mặt, khi không được họ biết hoặc đồng ý.

“Một khi Facebook có được sinh trắc học từ kho dữ liệu của Instagram, họ sẽ sử dụng chúng để tăng cường khả năng nhận dạng khuôn mặt trên tất cả nền tảng của mình, bao gồm cả ứng dụng Facebook và chia sẻ thông tin dữ liệu đến nhiều thực thể khác nhau. Facebook làm tất cả điều này mà không cung cấp bất kỳ yêu cầu nào theo luật Illinois”, phía nguyên đơn viết.

Đây không phải lần đầu Facebook phải đối mặt với các vụ kiện tụng liên quan đến luật Illinois. Tháng trước công ty đã đề nghị trả 650 triệu USD để giải quyết một vụ kiện liên quan đến công cụ gắn thẻ khuôn mặt được triển khai trên Facebook mà không được sự đồng ý của người dùng.

Vụ kiện mới liên quan đến Instagram có thể gây thiệt hại cho khoảng 100 triệu người dùng Instagram. Theo luật của Illinois, Facebook có thể phải trả từ 1.000 USD đến 5.000 USD cho mỗi vi phạm. Xét toàn bộ thiệt hại của vụ kiện có thể lên đến 500 tỷ USD nếu Facebook bị xác nhận có vi phạm.

Đại diện Facebook chưa đưa ra bình luận nào về vụ kiện.

Khương Nha (theo Business Insider)

Nguồn : vnexpress.net