iPhone cài sẵn Fortnite được bán giá 10.000 USD

Nhiều mẫu iPhone, iPad cài sẵn game Fortnite được rao bán trên eBay với giá từ vài nghìn USD tới 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng).

“Trận chiến” giữa Apple và Epic Games, công ty đứng sau trò chơi ăn khách Fortnite, đang diễn ra căng thẳng. Apple đã thẳng tay loại game này khỏi App Store vì vi phạm điều khoản nhà phát triển, trong khi Epic Games tố công ty Mỹ “ăn dày” 30% doanh thu và đã đệ đơn khởi kiện.

Khác với người dùng Android có thể tải Fortnite từ cửa hàng bên thứ ba, những ai sở hữu iPhone, iPad chỉ có tùy chọn duy nhất là App Store. Trong khi đó, những thiết bị iOS đã có Fortnite không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm và có thể chơi bình thường.

Một số mẫu iPhone kèm game Fortnite được rao bán trên eBay.

Một số mẫu iPhone kèm game Fortnite được rao bán trên eBay.

Một số người đã lợi dụng cơ hội này để rao bán iPhone, iPad cài sẵn Fortnite đắt hơn nhiều lần so với giá trị thực tế trên các trang thương mại điện tử như eBay. Các thiết bị khá đa dạng, từ iPhone 7 đến iPhone 11 Pro Max, với giá thấp nhất từ 1.300 USD (30 triệu đồng). Hầu hết có giá dao động 4.000 USD (hơn 92 triệu đồng) cho tới 7.000 USD (hơn 162 triệu đồng). Mẫu cao nhất là iPhone X tới 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng), trong khi máy đã bị Apple “khai tử” và giá thị trường máy cũ chỉ khoảng vài trăm USD.

iPad cài sẵn Fortnite cũng có giá hơn nhiều so với thực tế. Chẳng hạn iPad thế hệ thứ bảy cài sẵn trò chơi của Epic Games có giá 999 USD (23 triệu đồng), dù máy hiện được bán chưa tới 500 USD (11,5 triệu đồng). Hay mẫu iPad Pro thế hệ thứ ba được “bán liền” với giá 10.000 USD hoặc đấu giá với khởi điểm 5.000 USD (gần 116 triệu đồng), dù mẫu bình thường chỉ khoảng 1.000 USD.

iPad cài sẵn Fortnite được bán với giá đắt đỏ.

iPad cài sẵn Fortnite được bán với giá đắt đỏ.

Nhiều ý kiến cho rằng các tài khoản trên chủ yếu bán hàng để “thử vận may”, không ai dám mua thiết bị với giá “cắt cổ” như vậy. Thực tế, Fortnite là game online nên được cập nhật thường xuyên. Trong khi đó, với việc bị xóa khỏi App Store, game khó có thể nhận thêm các phiên bản mới trong tương lai, đồng nghĩa với người dùng không thể trải nghiệm tính năng, chế độ chơi hoặc các sự kiện mới. Đó là chưa kể trường hợp Apple và Epic Games có thể hợp tác phát hành game trở lại thời gian tới.

Fortnite ra đời năm 2017, thuộc thể loại bắn súng sinh tồn trong thế giới mở. Theo số liệu từ Nielsen, hiện trò chơi có hơn 350 triệu người chơi với hàng tỷ giờ chơi mỗi tháng, mang về doanh thu 1,8 tỷ USD chỉ trong 2019.

Còn theo Business Insider, Epic Games đã kiếm được 1,2 tỷ USD doanh thu với Fortnite chỉ riêng nền tảng iOS trước khi bị loại khỏi App Store. Nếu áp dụng mức chia sẻ doanh thu 30% đang áp dụng, Apple có thể đã thu về tới 360 triệu USD từ game này.

Bảo Lâm

Nguồn : vnexpress.net