Jack Ma có thể vào top 10 giàu nhất thế giới khi Ant Group IPO

Theo Bloomberg, Jack Ma sẽ có thêm hơn 25 tỷ USD nhờ cổ phần trong Ant Group, nếu hãng này được định giá 225 tỷ USD.

Ant Group – công ty dịch vụ tài chính được Alibaba Group chống lưng – hôm qua (25/8) đã nộp bản cáo bạch để chuẩn bị làm IPO. Sau khi công ty này niêm yết, gần 20 người sẽ có tài sản tăng đáng kể nhờ cổ phần trong này.

Người hưởng lợi rõ ràng nhất là Jack Ma. Bloomberg tính toán nếu Ant Group được định giá 225 tỷ USD như mục tiêu được tiết lộ bởi các nguồn tin thân cận, số cổ phần của ông trong hãng này sẽ có giá 25 tỷ USD. Việc này có thể giúp Jack Ma lọt top 10 người giàu nhất thế giới.

Logo của Ant tại trụ sở ở Hàng Châu. Ảnh: Reuters

Logo của Ant tại trụ sở ở Hàng Châu. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ant Group Eric Jing sẽ sở hữu 2,9 tỷ USD. 17 lãnh đạo và cựu lãnh đạo khác của Alibaba, Ant Group cũng sẽ gia nhập danh sách tỷ phú nhờ cổ phần trong hãng này. Tổng giá trị số cổ phần của họ vào khoảng 57,9 tỷ USD.

Phần lớn những người này nằm trong Alibaba Partnership – nhóm 36 người được thành lập cách đây 10 năm để khuyến khích sự hợp tác trong nội bộ Alibaba. Hiện tại, nhóm này gồm cả các lãnh đạo Ant Group.

Những người này nắm cổ phần Ant thông qua hai thực thể Hangzhou Junao Equity Investment Partnership và Hangzhou Junhan Equity Investment Partnership. Hai công ty này đăng ký tại Hàng Châu và sở hữu tổng cộng nửa cổ phần Ant Group.

Alibaba hiện là cổ đông lớn nhất của Ant, với 33% cổ phần. Phần còn lại thuộc về 29 cổ đông khác. Trong đó có nhiều cổ đông đã đầu tư vào Ant nhiều năm nay. Jack Ma là người có quyền kiểm soát cao nhất với Ant Group, theo bản cáo bạch. Dù vậy, Jack Ma cam kết sẽ quyên góp 611 triệu cổ phiếu Ant cho các quỹ từ thiện và sẽ hạ tỷ lệ nắm giữ của mình xuống tối đa 8,8%.

Nhiều startup công nghệ ngày nay thu hút nhân tài bằng chính sách cổ phiếu thưởng. Việc này sẽ giúp nhân viên có tài sản lớn khi công ty IPO thành công. Bản cáo bạch của Ant cho thấy Junhan đã thực hiện chính sách cổ phiếu thưởng (gắn với định giá của Ant) nhiều lần cho nhân viên kể từ tháng 3/2014. Năm 2015, ít nhất 12 cổ đông của Junao đã trở thành tỷ phú, trong đó có cựu CEO Alibaba Jonathan Lu và cựu Giám đốc Quản trị Rủi ro Alibaba Shao Xiaofeng.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net