Jack Ma từng đề nghị cho Bắc Kinh một phần Ant Group

Để cứu vãn vụ IPO đáng ra lớn nhất thế giới, Jack Ma thậm chí đã đề nghị giao bất kỳ nền tảng nào của Ant Group cho chính phủ.

“Các vị có thể lấy bất kỳ nền tảng nào của Ant, miễn là đất nước cần nó”, nguồn tin của WJS dẫn câu nói của Jack Ma tại cuộc gặp với các lãnh đạo cấp ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm hôm 2/11 – vài ngày trước khi Ant IPO.

Đề nghị này cho thấy Jack Ma đã cố gắng cứu vãn mối quan hệ với Bắc Kinh. Trước đó, tỷ phú này đã khiến Bắc Kinh tức giận sau bài phát biểu chỉ trích chính quyền kìm hãm sự đổi mới

Tuy nhiên, đề nghị của Jack Ma tại cuộc gặp đã không được chấp nhận và cũng không thể cứu nổi thương vụ IPO của Ant. Từ đó, Bắc Kinh từng bước tăng cường các nỗ lực kiểm soát những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Ông Tập đã đích thân chỉ đạo điều tra những rủi ro từ Ant và dừng thương vụ IPO của doanh nghiệp công nghệ tài chính này.

“Ant Group không thể xác nhận các chi tiết tại cuộc gặp với các nhà quản lý hôm 2/11 vì nó là bí mật”, người phát ngôn của Ant cho biết.

Mới đây, Chủ tịch Ant Group, Eric Jing đã tỏ ra hối lỗi sau khi thương vụ IPO bị hoãn lại. Ông cho biết đang cố gắng “quản lý đúng cách” các vấn đề liên quan cũng như tự xem xét lại doanh nghiệp. Ant cũng đang nỗ lực nghiên cứu Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc – một chiến lược quan trọng của chính phủ và chính sách an ninh, tài chính.

Theo nguồn tin của Bloomberg, thương vụ IPO của Ant hiện chỉ có cơ hội hồi sinh rất nhỏ trong năm tới. Những thách thức pháp lý Ant phải đối mặt gồm các yêu cầu về vốn và giấy phép, giới hạn về lãi suất cho vay…

Tú Anh (theo WSJ)

Nguồn : vnexpress.net