Kế hoạch tái cơ cấu dự án nuôi bò lớn nhất Hà Tĩnh sau đại án

Hà TĩnhCông ty Bình Hà góp vốn bằng tài sản hiện hữu, các đối tác kinh doanh góp vốn bằng tiền, giống cây trồng, phân bón và cùng chia lợi nhuận.

Dự án Nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh của Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà có liên quan đại án xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV, khiến ông Trần Bắc Hà và nhiều lãnh đạo cấp cao bị khởi tố. Theo đề xuất điều chỉnh vừa được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận, dự án sẽ đổi tên thành “Chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh”.

Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.800 tỷ đồng, trong đó Công ty Bình Hà góp bằng các tài sản hợp pháp khoảng 700 tỷ đồng (gồm quỹ đất, hệ thống chuồng, nhà kho, công trình xây dựng…). Còn 1.100 tỷ đồng là vốn góp của các đối tác thông qua hình thức góp bằng tiền, giống cây trồng, phân bón, nhân công…

Về chăn nuôi bò và trồng cỏ, chủ đầu tư dự kiến sử dụng hơn 600 ha đất và diện tích chuồng trại, kho (65 chuồng và 8 kho) để hợp tác kinh doanh. Theo tính toán, chi phí đầu tư nhập một con bò thịt vỗ béo nặng 250-350 kg giá 17,5-24,5 triệu đồng; tiền trồng cỏ là 25 triệu đồng một ha, nếu thời tiết thuận lợi, 40-45 ngày có thể thu hoạch 60-80 tấn cỏ một lần. Nhân lực tham gia làm khoảng 200.

Chủ đầu tư cho biết, nhiều đối tác ở TP HCM, Gia Lai… đã trực tiếp vào dự án khảo sát để đánh giá điều kiện sản xuất và khả năng hợp tác nuôi bò. Bình Hà đang phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chịu trách nhiệm với tỉnh trong việc thẩm định chọn đối tác.

Về trồng ngô, dứa, chủ đầu tư sẽ sử dụng khoảng 300 ha đất, chi phí đầu tư 500 triệu đồng một ha, khoảng 50 người tham gia làm. Bình Hà đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH thương mại đầu tư phát triển Do Holdings, Công ty cổ phần Đỗ Lạng Sơn và BIDV. Hai bên sẽ chia lợi nhuận theo thỏa thuận, Bình Hà được hưởng lợi nhuận cố định mà không phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh của đối tác.

Công nhân làm đất trồng cây ăn quả tại dự án ở huyện Cẩm Xuyên năm 2017. Ảnh: Đức Hùng

Công nhân làm đất trồng cây ăn quả tại dự án ở huyện Cẩm Xuyên năm 2017. Ảnh: Đức Hùng

Ở lĩnh vực này, các bên đánh giá có hiệu quả vì cây dứa, ngô dễ trồng, có khả năng chịu khô hạn khá cao, phù hợp khí hậu miền Trung. Đến nay Bình Hà đã trồng 50 ha dứa MD2 tại xã Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh) theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, bước đầu cho thấy cây phát triển tốt. Chủ đầu tư ký hợp đồng bao tiêu với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với giá cố định, đảm bảo đầu ra.

Ngoài ra, sau này Bình Hà có tính đến phương án liên kết với các hộ dân để trồng cỏ và ngô sinh khối thông qua việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ cung cấp giống, phân bón trong trường hợp nhu cầu thức ăn cho bò tăng cao mà diện tích trồng cỏ và ngô của công ty không đáp ứng đủ nhu cầu.

Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt trên diện tích hơn 2.000 ha, tại hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Tổng mức đầu tư của dự án là 4.223 tỷ đồng, quy mô 254.000 con bò một năm.

Bò nuôi tại dự án ở huyện Cẩm Xuyên năm 2015. Ảnh: Đức Hùng

Bò nuôi tại dự án ở huyện Cẩm Xuyên năm 2015. Ảnh: Đức Hùng

Từ khi được cấp phép đầu tư, Công ty Bình Hà xây được 65 chuồng trại, hai khu nhà điều hành, 19 kho chứa và các công trình phụ trợ, trồng được cỏ trên diện tích 678 ha.

Dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò mỗi năm, đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi vỗ béo, lượng bò nhập về thả nuôi giảm dần theo từng năm. Cuối tháng 3/2017 thì ngừng nuôi, hệ thống chuồng trại bỏ không. Cùng năm, công ty Bình Hà đã phá cỏ, làm đất trồng chuối trên diện tích 200 ha đất. Nhà chức trách Hà Tĩnh đánh giá việc chuyển đổi sang trồng chuối là trái quy định.

Năm 2018-2019, điều tra vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV và Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, đã chết), Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh) cùng nhiều cán bộ khác về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các ông Đinh Văn Dũng và Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà) cũng bị bắt về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2015 đến 2018, BIDV Hà Tĩnh đã giải ngân cho Bình Hà vay hơn 2.600 tỷ đồng song không kiểm soát được dòng tiền. Các cổ đông của Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân, gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng.

Tại phiên xử mở đầu tháng 11/2020, TAND Hà Nội phạt ông Lang 8 năm tù giam, ông Hòa 5 năm, bà Vân Anh 3 năm tù treo. Ông Dũng và Quang bị phạt từ 12-13 năm tù giam.

Đức Hùng

Nguồn : vnexpress.net