Khó khăn của TikTok khi CEO Kevin Mayer từ chức

Vài giờ trước khi CEO Kevin Mayer từ chức, TikTok khai trương cửa hàng bán áo thun tại Mỹ. Áo in hai dòng chữ: “Không đi đâu cả” và “Sẽ mãi ở đây”.

Theo Business Insider, cửa hàng của TikTok ra mắt trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tục gia tăng áp lực cho TikTok. Ứng dụng này bị doạ cấm ở Mỹ do những lo ngại về an ninh.

Tháng 6/2020, Kevin Mayer rời Disney về làm CEO cho TikTok. Ảnh: Jesse Grant.

Tháng 6/2020, Kevin Mayer rời Disney về làm CEO cho TikTok. Ảnh: Jesse Grant.

Sáng 27/8, Kevin Mayer bất ngờ thông báo sẽ từ chức CEO TikTok sau ba tháng đương nhiệm. Trong thư gửi nhân viên công ty, Mayer không nói nhiều về nguyên nhân. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cũng bình tĩnh trước thông báo này. Họ tôn trọng quyết định của cựu giám đốc Disney và cảm ơn ông vì thời gian đã đóng góp cho công ty.

Mayer ban đầu là Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc chiến lược của Disney. Ông đảm nhiệm vị trí COO của ByteDance và CEO TikTok Global vào tháng 6 vừa rồi. Mayer chịu trách nhiệm về mảng kinh doanh toàn cầu của ByteDance ngoài Trung Quốc. Zhang Yiming đã rất chân thành và kỳ vọng nhiều vào Mayer.

Một giám đốc điều hành cấp cao của ByteDance nói với Sina rằng một nhà đầu tư người Mỹ của ByteDance đã giới thiệu Kevin Mayer với Zhang Yiming. Thời điểm này TikTok sắp phải đối mặt với các điều tra của Uỷ ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Mục đích chặn sự phát triển của TikTok do chính phủ Mỹ khởi xướng ngày càng rõ ràng. Mayer được xem là chiếc phao cứu sinh của mạng xã hội này lúc đó.

Kevin Mayer tại Disney có biệt danh là “Buzz Lightyear” (nhân vật anh hùng trong loạt phim Toy Story). Ông là nhà quản lý chuyên nghiệp với phong cách làm việc cứng rắn. Cùng với tinh thần mạo hiểm, Mayer từng là ứng viên sáng giá cho vị trí CEO Disney. Trong hơn hai thập kỷ làm việc tại tập đoàn truyền thông và giải trí lớn nhất thế giới, ông đã hỗ trợ CEO Disney hoàn tất bốn thương vụ đình đám là mua lại Pixar, Marvel, Lucas và 21 World Fox, đưa Disney thành một đế chế giải trí khổng lồ.

“Kevin Mayer là một chiến lược gia và là bậc thầy đàm phán”, Bob Iger, Chủ tịch của Disney nhận xét về cựu cộng sự thân thiết của mình. Điều đáng nói là Mayer đã có thâm niên trong lĩnh vực và có quan hệ tốt với chính phủ. Ông có mạng lưới quan hệ rộng và giỏi xoay xở các vấn đề khó khăn. Kevin Mayer là ứng viên hoàn hảo mà Zhang Yiming đang tìm kiếm.

Trái với kỳ vọng, Mayer đã không thể hoàn thành nhiệm vụ Zhang Yiming giao phó. Sức ép của Zhang Yiming không chỉ đến từ chính phủ Mỹ mà còn từ các nhà đầu tư người Mỹ. Những người trong cuộc tiết lộ, với vai trò là giám đốc điều hành, Mayer đã đứng về phía các nhà đầu tư mỗi khi hội đồng quản trị có tranh cãi. Điều này khiến ByteDance ngày càng bị cô lập và bất lực.

Trong hai tháng vừa qua, khi chính quyền Trump tăng cường gây sức ép lên TikTok, buộc công ty phải bán mình, Mayer được cho là đã bắt đầu kế hoạch tìm một lối đi mới. Ông không còn công khai bác bỏ những cáo buộc của Nhà Trắng với ứng dụng Trung Quốc. Ông cũng chuyển sang đề xuất tách hoạt động kinh doanh của TikTok khỏi công ty mẹ ByteDance.

“Mayer không đồng ý với chiến lược trì hoãn và hy vọng sẽ có kết quả càng sớm càng tốt. Ông ấy ủng hộ hòa giải với chính phủ Mỹ, điều này có thể chia rẽ các hoạt động toàn cầu của ứng dụng. Zhang Yiming muốn tìm kiếm nhiều cơ hội hơn là mong muốn duy trì một công ty toàn cầu đúng nghĩa”, Sina dẫn lời một nhân vật trong ban điều hành TikTok.

Các nguồn vốn nước ngoài đứng sau ByteDance còn có SIG, Tiger Fund, Sequoia Capital… Khi chính phủ Mỹ quyết tâm nhắm vào TikTok, các quỹ đầu tư này phải cân nhắc đến lợi ích của mình. Họ bắt đầu gây sức ép lên Zhang Yiming bằng nhiều cách. Tuy nhiên, CEO ByteDance đã kiên quyết chống lại. Trong những cuộc tranh cãi nội bộ, Mayer có xu hướng đứng về phía người quen của mình ở Mỹ.

Sự kiện Kevin Mayer bất ngờ từ chức cũng tạo một sức ép không nhỏ lên Zhang Yiming. CEO 8x một lần nữa trở nên cô độc và khó khăn trong việc điều hành một công ty toàn cầu. Không thể phủ nhận Zhang Yiming là người có tầm nhìn xa và tham vọng lớn trong dàn doanh nhân của Trung Quốc. Tuy nhiên, bước ra sân chơi toàn cầu, anh vẫn chỉ là một doanh nhân ngoài 30 tuổi và ByteDance vẫn là công ty non trẻ được thành lập từ năm 2012.

Zhang Yiming thừa nhận các mối quan hệ của anh với chính phủ Mỹ còn quá mỏng. Một công ty muốn thể hiện tầm ảnh hưởng toàn cầu phải hội tụ rất nhiều thứ. Thách thức của TikTok và Zhang Yiming lúc này không chỉ là tồn tại trước lệnh cấm vận của Tổng thống Trump mà còn làm sao duy trì tham vọng kinh doanh toàn cầu một cách bền vững.

Khương Nha (theo Sina)

Nguồn : vnexpress.net