Kinh tế Ấn Độ có thể tăng trưởng âm quý này

Các nhà kinh tế học cho rằng GDP Ấn Độ sẽ co lại trong quý II do số ca nhiễm Covid-19 liên tiếp lập đỉnh.

Hôm nay, Ấn Độ ghi nhận thêm hơn 323.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 17,6 triệu người. Quốc gia này đã nhiều ngày liên tiếp lập kỷ lục về ghi nhận số ca nhiễm mới.

Sonal Varma – kinh tế trưởng khu vực Ấn Độ tại Nomura cho biết nước này “rõ ràng sẽ chứng kiến cú sốc về tăng trưởng” trong quý II. Năm tài chính của Ấn Độ bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Varma dự báo GDP Ấn Độ quý này giảm 1,5% so với quý trước đó. Dù các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng tại nhiều bang, số ca nhiễm mới vẫn tăng. Vì thế, các chính sách hạn chế được dự báo còn nhiều lên. “Việc này chắc chắn có ảnh hưởng lên hoạt động trong tháng 4 và tháng 5”, Varma cho biết trên CNBC.

Người dân tham gia một buổi lễ cầu nguyện tại Ấn Độ hồi đầu tháng. Ảnh: Reuters

Người dân tham gia một buổi lễ cầu nguyện tại Ấn Độ hồi đầu tháng. Ảnh: Reuters

Dù vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, GDP Ấn Độ vẫn có thể tăng hơn 25% quý này. Nguyên nhân là nền kinh tế này co lại tới gần 24% trong quý II/2020.

Radhika Rao – nhà kinh tế tại DBS – cũng có dự báo tương tự. Bà cho rằng GDP Ấn Độ quý này sẽ giảm so với quý trước, nhưng tăng 20% – 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, Varma cho rằng không nên khái quát hóa tình hình quý này cho cả năm. Nomura chỉ mới hạ 1% dự báo tăng trưởng năm nay của Ấn Độ. “Rủi ro suy giảm là có thật, vì các lệnh phong tỏa đang được áp dụng tại khắp các bang. Nhưng chúng tôi cho rằng Ấn Độ sẽ vẫn tăng trưởng hai chữ số trong năm nay”, bà nói.

DBS cũng cho rằng GDP Ấn Độ có thể tăng 10,5% trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2022. “Chúng tôi có thể hạ con số này thêm 0,5% hoặc 1% trong vài tuần tới, tùy vào tình hình phong tỏa tại đây”, Rao cho biết.

Cả Rao và Varma đều cho rằng từ quý sau, hoạt động kinh tế tại Ấn Độ có thể phục hồi nhanh. “Diễn biến năm ngoái cho thấy một khi các số liệu đạt đỉnh và giảm đi, hoạt động kinh tế sẽ quay lại, vì nhu cầu và tiền tiết kiệm bị dồn nén sẽ được bật ra”, Rao giải thích.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net