Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 9,3% năm nay

Oxford Economics dự báo kế hoạch tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6 có thể giúp Trung Quốc tăng trưởng 9,3%, vượt xa mục tiêu hơn 6% của Bắc Kinh.

Theo báo cáo vừa công bố của Oxford Economics, nếu Bắc Kinh thực hiện được kế hoạch tham vọng trên, niềm tin của doanh nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng sẽ cải thiện. Đơn vị này dự tính để đạt kế hoạch, Trung Quốc cần phải tiêm cho 10 triệu người mỗi ngày – gấp đôi tốc độ hiện tại. Nếu duy trì được tốc độ này đến hết quý III, Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng động với 60-70% dân số được tiêm vaccine Covid-19.

Việc này sẽ giúp Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 9,3%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với kịch bản cơ sở 8,9% được Oxford Economics tính toán khi Trung Quốc tiêm 5-6 triệu liều mỗi ngày. Mức 9,3% này cũng vượt xa mục tiêu hơn 6% mà Quốc hội Trung Quốc đặt ra cho tăng trưởng kinh tế năm 2021.

Chi tiêu của hộ gia đình Trung Quốc năm nay cũng có thể tăng 7% so với mức trước dịch năm 2019. Trong khi đó, xuất khẩu dịch vụ du lịch sẽ phục hồi khoảng 50% trong nửa cuối năm, còn nhập khẩu dịch vụ du lịch sẽ phục hồi 70%.

Dù vậy, tốc độ tiêm chủng của Trung Quốc hiện vẫn kém Mỹ và các nước châu Âu với chỉ khoảng 107 triệu người được tiêm (tương đương 3,8% dân số). Việc kiểm soát được các làn sóng lây lan dịch bệnh đã khiến Bắc Kinh thận trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Theo kịch bản kém hơn của Oxford Economics khi chỉ khoảng 40% dân Trung Quốc được tiêm vaccine cuối năm nay, tốc độ tăng tưởng GDP của nước này có thể chỉ đạt 8,7%.

“Triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ít phụ thuộc vào tốc độ tiêm vaccine hơn so với các quốc gia khác. Nhưng đây vẫn là yếu tố quan trọng để trở lại trạng thái bình thường hoàn toàn, mở cửa biên giới và thu hẹp khoảng cách miễn dịch với các nước khác”, Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics nhận định.

Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, các chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng khoảng 8,5% năm nay. Năm 2020, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất vẫn tăng trưởng dương bất chấp đại dịch với mức tăng 2,3%.

Tú Anh(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net