Kinh tế Trung Quốc tiếp tục bùng nổ

Trong tháng 4, nền kinh tế lớn nhì thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh, nhờ xuất khẩu vững chắc và niềm tin kinh doanh tăng cao.

Một chỉ số tổng hợp kết hợp 8 thành phần được Bloomberg theo dõi cho thấy trong tháng 4/2021, kinh tế Trung Quốc vẫn trong vùng “tăng trưởng mạnh mẽ”. Kết quả này tương tự tháng 3. Dù vậy, sức tăng mạnh một phần còn do tháng 4/2020 là thời điểm Trung Quốc vẫn vật lộn hồi phục và tái mở cửa sau thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Bloomberg đánh giá bằng cách lấy giá trị trung bình 3 tháng của các chỉ số: chứng khoán (CSI 300), diện tích sàn của số nhà đã bán tại các thành phố hạng 1, tồn kho cốt thép, giá đồng, xuất khẩu, chỉ số lạm phát tại các nhà máy, niềm tin doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh số bán xe chở khách. Các chỉ số này được lấy theo giá thị trường hoặc khảo sát.

Trạng thái phục hồi của kinh tế Trung Quốc, màu càng đỏ càng tăng nóng. Đồ họa: Bloomberg.

Trạng thái phục hồi của kinh tế Trung Quốc, màu càng đỏ càng tăng nóng. Đồ họa: Bloomberg.

Theo đó, niềm tin của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, theo khảo sát hơn 500 công ty của Standard Chartered. Kỳ vọng gia tăng cho thấy hiệu quả hoạt động trong quý II này thậm chí còn mạnh hơn so với quý đầu năm.

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ định hướng xuất khẩu tiếp tục hoạt động tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung vào nội địa, với tốc độ sản xuất nhanh hơn và giá đầu ra cao hơn”, chuyên gia kinh tế Lan Shen và Ding Shuang của Standard Chartered đánh giá.

Ngành dịch vụ cũng đang bắt kịp với tốc độ phục hồi nhanh hơn, được thúc đẩy bởi các ngành vận tải và hậu cần, công nghệ thông tin và dịch vụ thương mại. Trong khi đó, các ngành ăn uống và lưu trú vẫn ế ẩm. Theo Standard Chartered, ngành dịch vụ cải thiện nhờ các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ và tiến bộ trong triển khai vaccine. Nhu cầu xuất khẩu vẫn mạnh và nhu cầu trong nước cũng bắt đầu tăng tốc.

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc cũng tăng cao hơn trong tháng 4. Chỉ số CSI 300 tăng trở lại mức trên 5.100. Doanh số bán nhà tiếp tục tăng trong tháng 4, dù tốc độ không mạnh bằng tháng 3.

Các cơ quan quản lý đã cố gắng kiểm soát rủi ro địa ốc khi việc nới lỏng tiền tệ đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nhà ở, khiến người dân đổ tiền vào bất động sản để phòng ngừa lạm phát. Trong khi đó, doanh số bán ôtô trong cùng kỳ tăng trưởng chậm lại một chút.

Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết nước này sẽ bắt đầu một chiến dịch kéo dài một tháng, gọi là “Tháng Khuyến mại Quốc gia”, nhằm thúc đẩy tiêu dùng tháng 5 trong bối cảnh nỗ lực tăng cường chi tiêu khi nước này đã kiểm soát được đại dịch.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm sự kiện này, MOC cho biết các biện pháp hỗ trợ tiêu dùng, bao gồm phát phiếu giảm giá và trợ cấp, sẽ được triển khai trong giai đoạn này. Hơn 260 doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ tham gia ngày hội mua sắm trực tuyến, cung cấp nhiều loại hàng hóa từ quần áo, ôtô đến nội thất.

Phiên An (theo Bloomberg, Xinhua)

Nguồn : vnexpress.net