Lãi suất vay mượn liên ngân hàng gần xuống 0

Ngân hàng “thừa tiền” khó cho vay khiến lãi suất vay mượn qua đêm giữa các ngân hàng hiện còn 0,1%, mức thấp nhất lịch sử.

Theo báo cáo hoạt động ngân hàng trong tuần từ 28/9-2/10, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng – lãi suất vay mượn ngắn hạn giữa các nhà băng tiếp tục giảm ở tất cả kỳ hạn.

Sau nhiều tháng liên tiếp đi xuống, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm tới nay lần đầu tiên trong lịch sử giảm về 0,1% một năm. Đây là mức lãi suất thấp kỷ lục trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, lãi suất liên bình quân kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng ở mức lần lượt là 0,1% một năm, 0,25% một năm và 0,47% một năm.

Hiện nay, giao dịch vay mượn tiền đồng giữa các nhà băng chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm, chiếm 66% tổng doanh số giao dịch và kỳ hạn 1 tuần – 18% tổng doanh số giao dịch.

Trên thực tế, xu hướng giảm lãi suất vay mượn giữa các nhà băng bắt đầu từ tháng 5 khi các ngân hàng khó tìm đầu ra cho vay do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tương tự, đối với giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng cũng giảm mạnh trong nhiều tháng qua, lần lượt ở mức 0,12%, 0,13% và 0,26% một năm.

Lãi suất liên ngân hàng ngày càng giảm và ở mức thấp kỷ lục cho thấy ngân hàng vẫn đang trong trạng thái “thừa tiền” do nhu cầu vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các ngân hàng cũng khó tìm đầu ra tín dụng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, dù tín dụng đã phục hồi từ tháng 7 năm nay nhưng tới hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 6,09%, thấp hơn nhiều so với mức 9,4% của cùng kỳ năm trước.

Dù đang bước vào quý cuối năm – vốn là mùa vay vốn cao điểm, giới chuyên gia dự đoán tăng trưởng tín dụng hệ thống ngân hàng vẫn yếu và thấp hơn khoảng 2% so với tăng trưởng huy động. Trong bối cảnh ngân hàng thừa tiền, lãi suất sẽ tiếp tục đi ngang từ nay đến cuối năm.

Lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh trong thời gian qua và đang phổ biến ở mức 0,1-0,2% một năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng. Với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất dao động từ 3,1-4% một năm, kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng là 4,4-6,2% một năm. Kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,8-7%.

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay cũng có xu hướng giảm so với cuối 2019. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng cho một số lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5% một năm.

Quỳnh Trang

Nguồn : vnexpress.net