Lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Thời hạn siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được lùi thêm 1 năm để hỗ trợ ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Thông tư 08 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22 quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng. Theo đó, cơ quan này cho phép lùi thời hạn siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm so với quy định cũ tại Thông tư 22.

Cụ thể, thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa của vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay trung dài hạn là 40% được lùi tới cuối tháng 9 năm 2021. Sau đó, từ 1/10/2021 đến 30/9/2022, tỷ lệ này sẽ đưa về 37%. Từ 1/10/2022 đến 30/9/2023 là 34% và từ ngày 1/10/2023, tỷ lệ này sẽ giảm về còn 30%.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại: Ảnh: Giang Huy.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại: Ảnh: Giang Huy.

Ngân hàng Nhà nước nhận định, Covid -19 bùng phát mạnh trên toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội trong nửa đầu năm nay. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2020 tăng 1,81% – là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2011.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu tiếp tục gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động.

Để giảm chi phí vốn và áp dụng lãi suất ưu đãi cho khách hàng, các ngân hàng cần tiếp tục duy trì tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn trong cơ cấu huy động vốn. Bên cạnh đó, do áp lực của Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, lượng tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng dự kiến sẽ còn giảm.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đánh giá việc lùi lộ trình siết tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn là cần thiết, tạo điều kiện cho các nhà băng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng và duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định.

Quỳnh Trang

Nguồn : vnexpress.net