Lý do PYN Elite Fund đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng

Nhà quản lý PYN Elite Fund cho biết quyết định đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng vì kỳ vọng tăng trưởng bất chấp tác động của đại dịch.

Petri Deryng, nhà sáng lập PYN Fund Management và cũng là người quản lý danh mục đầu tư cho PYN Elite Fund, vừa lý giải về xu hướng đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng của quỹ này.

Theo số liệu mới nhất, các ngân hàng Việt Nam chiếm 32,5% trong danh mục đầu tư hơn 400 triệu USD của PYN Elite Fund, với các lựa chọn hàng đầu gồm TPBank (9,83%), VietinBank (8,74%) và HDBank (8,53%). Nhóm cổ phiếu này xuất hiện lần đầu trong top 12 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ Phần Lan từ cuối năm 2019 và tăng tỷ trọng lên top 5 vào đầu năm nay.

“Chúng tôi đã tăng tỷ trọng với các ngân hàng trước khi xảy ra khủng hoảng do tầm quan trọng của họ với thị trường chứng khoán Việt Nam”, Petri nói. Ngoài ra, nhiều ngân hàng đã cải thiện lợi nhuận trong năm 2019 nhưng vẫn bị tụt lại so với hiệu suất của VN-Index.

Theo người đứng đầu PYN Elite Fund, tại châu Âu, các nhà đầu tư suy nghĩ nhiều về khả năng tăng trưởng trong tương lai của khu vực tài chính và chất lượng bảng cân đối của các ngân hàng. Nhưng ở Việt Nam, mọi thứ lại khác, nơi các ngân hàng là câu chuyện tăng trưởng thực sự. “Các ngân hàng không được lựa chọn vì cổ tức tốt, bởi họ đang đầu tư lợi nhuận cho sự tăng trưởng trong tương lai”, Petri nhận xét.

Theo chuyên gia này, các cổ phiếu ngân hàng chủ chốt trong danh mục PYN Elite Fund tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lên đến 30-40% mỗi năm. “Năm nay vẫn sẽ là một năm tích cực, mặc dù chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Nhiều ngân hàng được chúng tôi kỳ vọng tăng lợi nhuận lên tới 20% và điều này dẫn đến hệ số P/E chỉ khoảng 5 hoặc 6”.

PYN Elite được thành lập năm 1999 bởi PYN Fund Management. Trước đây quỹ đầu tư này chủ yếu rót tiền vào thị trường Thái Lan. Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, quỹ đã quyết định hiện thực hóa lợi nhuận tại thị trường này và chuyển hướng đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Từ đầu năm, PYN đã gây bất ngờ với nhà đầu tư khi đưa ra những thông điệp như quyết định “All-in” hay dự báo VN-Index có thể lên 1.800 điểm trong dài hạn. Trong nửa đầu năm, khi khối ngoại giữ xu hướng bán ròng, quỹ này vẫn rót ròng với quy mô hàng chục triệu USD. Đến cuối tháng 7, giá trị danh mục đầu tư của PYN Elite Fund giảm 3,06%, thấp hơn mức giảm 3,24% của VN-Index.

Ngoài cổ phiếu ngân hàng, PYN Elite Fund còn giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu VEA, MWG, POW, ACV hay NLG.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net