Mark Zuckerberg bị chất vấn

CEO Facebook được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) mời làm chứng trong một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào công ty ông.

Theo Politico, FTC đã điều tra về khả năng vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ trong ít nhất một năm qua. Ba nguồn tin thân cận của công ty này cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Zuckerberg được mời làm chứng và sẽ bị chất vấn trong hai ngày theo hình thức trực tuyến. Tuy vậy, nguồn tin không đề cập chi tiết vì tính chất của sự việc.

Zuckerberg trong một phiên điều trần năm 2018. Ảnh: AP.

Zuckerberg trong một phiên điều trần năm 2018. Ảnh: AP.

Đại diện Facebook cũng phản hồi sau đó. “Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác với các cuộc điều tra của FTC và trả lời những câu hỏi của cơ quan này trong phạm vi có thể”, phát ngôn viên Facebook nói. FTC từ chối bình luận.

Không chỉ FTC, Facebook đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra chống độc quyền khác. Tháng 9 năm ngoái, liên minh tổng chưởng lý các bang, do Tổng chưởng lý New York, Letitia James, dẫn đầu, đã mở điều tra toàn diện nhắm đến mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tháng 7/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng đã tiến hành điều tra chống độc quyền với các công ty công nghệ lớn, trong đó có Facebook. Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần nhắm vào bốn “ông lớn” công nghệ Mỹ, gồm Facebook, Apple, Amazon và Google.

Cũng trong năm 2019, Facebook đã bị FTC phạt khoản tiền kỷ lục 5 tỷ USD do các bê bối liên quan đến rò rỉ dữ liệu người dùng sau vụ Cambridge Analytica năm 2018, cũng như nhiều vi phạm về quyền riêng tư khác. Theo Tech Crunch, 5 tỷ USD chỉ như một trò đùa với Facebook. Mạng xã hội này có thể kiếm được nhiều hơn số tiền đó chỉ trong một tháng. Doanh thu quý II/2019 của Facebook đạt gần 16,9 tỷ USD. Án phạt trên gần như không tác động gì tới hoạt động kinh doanh của Facebook.

Bảo Lâm (theo The Verge)

Nguồn : vnexpress.net