Mark Zuckerberg chỉ trích Apple

CEO Facebook, Mark Zuckerberg, đã dành một phần thời gian trong cuộc họp toàn công ty để chỉ trích quyền kiểm soát của Apple đối với iPhone và App Store.

Theo báo cáo của BuzzFeed News, các nhân viên Facebook hỏi CEO công ty về nhận định của ông trong việc gần đây Apple chặn một số ứng dụng chơi game khỏi App Store, gồm Microsoft xCloud và cả Facebook Gaming. Trước đó, Apple giải thích rằng quy tắc của App Store không cho phép những ứng dụng của bên thứ ba phân phối trò chơi dưới dạng một nền tảng riêng biệt.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters.

Trả lời câu hỏi trước hơn 50.000 nhân viên thông qua ứng dụng họp trực tuyến, Zuckerberg nói rằng Apple có quy định “hạn chế” những gì được phép trên iPhone. Như vậy, hãng đang “ngăn sáng tạo, ngăn cạnh tranh” và sử dụng App Store để “tính mức phí độc quyền”.

“Apple đang sử dụng ‘chiếc thòng lọng’ của mình để canh các ứng dụng trên các khó”, Zuckerberg nói. “Sự đổi mới có lợi cho tất cả mọi người, nhưng Apple không muốn điều đó”.

Nói về iOS 14, Zuckerberg chỉ trích việc Apple thay đổi quyền riêng tư trên nền tảng này có thể khiến những công ty như Facebook khó theo dõi người dùng trên các ứng dụng và website. Trước đó, ông cũng cảnh báo các nhà phát triển có thể mất tới 50% doanh thu từ quảng cáo trên iOS 14, do Apple bổ sung tính năng yêu cầu người dùng đồng ý cấp quyền sử dụng IDFA (Identifier for Advertisers) – thông tin định danh cho nhà quảng cáo – trên ứng dụng. Đây là thành phần quan trọng, cho phép nhà quảng cáo theo dõi và liên kết hồ sơ người dùng với một thiết bị cụ thể.

Người đứng đầu Facebook còn đưa ra nhận định về cuộc chiến giữa Apple và Epic Games rằng việc Apple xóa tài khoản nhà phát triển của nhà sản xuất game Fortnite và đe dọa chặn Unreal Engine – một công cụ cho nhà phát triển game của Epics Games – “là một động thái hung hăng” và “có vấn đề”.

Apple và Facebook gần đây có một số xung đột. Đầu tháng 8, công ty iPhone đã loại Facebook Gaming với lý do nền tảng chơi game của mạng xã hội vi phạm quy tắc tích hợp cửa hàng mua bán bên trong. Tiếp đó, Apple cũng từ chối chức năng trả phí trong Online Events – tính năng cho phép người xem video livestream của các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể trả một khoản phí nhỏ khi đăng ký xem trực tuyến.

Sau khi bị Apple từ chối, Facebook đã đưa vào Online Events nội dung “Apple sẽ thu 30% phí cho mỗi giao dịch” trong bản cập nhật mới. Tuy vậy, Apple đã chặn bản cập nhật này, đồng thời buộc Facebook phải loại bỏ thông báo trên nếu muốn đưa lên App Store.

Bảo Lâm (theo 9to5mac)

Nguồn : vnexpress.net