MediaTek yêu cầu được cung cấp chip cho Huawei

MediaTek đã nộp đơn lên chính phủ Mỹ đề nghị được cung cấp chip cho Huawei sau 15/9, thời điểm công ty Trung Quốc phải thực thi lệnh cấm.

“MediaTek tôn trọng các mệnh lệnh và quy tắc liên quan về thương mại toàn cầu, đồng thời đã nộp đơn xin phép chính phủ Mỹ”, đại diện MediaTek cho biết.

MediaTek xin Mỹ cung cấp chip 5G cho Huawei

Huawei có thể phải nhờ tới MediaTek. Ảnh: Androidphoria.

Trước đó truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng Huawei đã đặt 120 triệu đơn vị chip từ MediaTek hồi tháng 5/2020 – thời điểm chính quyền Trump ra lệnh cấm các công ty bán vật liệu bán dẫn sản xuất bằng công nghệ Mỹ cho Huawei.

Tháng 8 vừa qua, Nhà Trắng tiếp tục siết chặt lệnh cấm, khi đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei vào “danh sách đen”, hạn chế công ty này tiếp cận công nghệ chip qua bên thứ ba kể từ 0h ngày 15/9, trừ khi có giấy phép đặc biệt. Các nhà phân tích cho rằng, MediaTek là doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau hạn chế mới nhằm vào hãng viễn thông Trung Quốc.

Trước các lệnh cấm của Mỹ, HiSilicon – công ty con chuyên về sản xuất bán dẫn của Huawei – đã không thể tiếp tục sản xuất chip di động. Bộ phận này từng được Huawei đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức nghiên cứu các loại chip xử lý mới.

Theo Nikkei Asian Review, Huawei đang rơi vào tình trạng “hỗn loạn” và liên tục thay đổi các kế hoạch. Hãng cũng thúc giục các đối tác vận chuyển chip cho mình trước 15/9 cho mục đích dự trữ.Theo giới phân tích, nếu Huawei hết linh kiện sản xuất, lượng smartphone của hãng có thể giảm 75% trong năm tới. Một nguồn tin tiết lộ, nguồn cung chip 5G của Huawei còn rất ít, dự kiến sẽ hết vào quý I/2021.

MediaTek không phải là trường hợp duy nhất muốn tiếp tục cung cấp chip cho Huawei. Trước đó, Qualcomm cũng được cho là đang vận động chính phủ Mỹ thu hồi lệnh cấm bán linh kiện cho hãng điện tử Trung Quốc.

Hiện Huawei chưa bình luận gì về vấn đề.

Bảo Lâm (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net