MSB có thể tăng lãi tới 60% lên 4.000 tỷ đồng

MSB thận trọng với mục tiêu lợi nhuận tăng 30% lên gần 3.300 tỷ nhưng trong kịch bản tốt nhất chỉ tiêu này có thể lên tới 4.000 tỷ đồng.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) sáng 24/3, Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Linh cho biết lợi nhuận trong ba tháng đầu năm ước khoảng 1.200 tỷ, gấp 4 lần so với mức lãi gần 300 tỷ của cùng kỳ năm ngoái. Dư nợ tín dụng tính đến gần hết quý I tăng 9,5% so với đầu năm, đạt xấp xỉ mức Ngân hàng Nhà nước giao cả năm (10,5%).

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết quý đầu năm thường có kết quả hoạt động kinh doanh thấp nhất nhưng MSB đã đạt mức lãi trên nghìn tỷ, một phần nhờ ghi nhận 200 tỷ đồng từ việc bán cổ phiếu MB vào năm ngoái. Bên cạnh đó, ngân hàng được hưởng lợi từ việc lãi suất huy động vốn ở mức thấp dẫn đến biên lãi thuần (NIM) được cải thiện.

Ngân hàng đặt mục tiêu lãi trước thuế cả năm 3.280 tỷ đồng nhưng ông Nguyễn Hoàng Linh nói với VnExpress, đây là kế hoạch thận trọng nhất và cũng chưa bao gồm khoản phí trả trước (upfront) từ hợp đồng bảo hiểm với Prudential. Ngân hàng sẽ ghi nhận phần lớn khoản phí upfront trong năm nay, một phần dành để xoá nợ xấu các khoản cho vay tàu biển trước đây, phần còn lại có thể cải thiện lợi nhuận cả năm. “Trong kịch bản tươi sáng nhất, MSB có thể đạt lợi nhuận 4.000 tỷ đồng”, ông Linh nói.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB chia sẻ sáng 24/3. Ảnh: Quỳnh Trang.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB chia sẻ sáng 24/3. Ảnh: Quỳnh Trang.

Lãnh đạo MSB cũng cho biết họ là một trong các ngân hàng chịu tác động ít nhất từ nợ quá hạn do Covid-19. Nợ quá hạn cơ cấu theo Thông tư 01 chỉ hơn 470 tỷ, ở mức thấp nhất hệ thống. Với mức này, mức thoái lãi theo Thông tư 01 chỉ 42 tỷ đồng.

Tại đại hội, lãnh đạo ngân hàng cũng phủ nhận hoàn toàn tin đồn sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào MSB. Có một số số lãnh đạo MSB sang làm việc tại PGBank nhưng họ đều đã kết thúc hợp đồng lao động tại MSB.

Trong năm 2021, lãnh đạo MSB cho biết đang làm việc với một đối tác nước ngoài và gần như xong giai đoạn DD (Due Diligence) để định giá lại công ty tài chính FCCom. Ban giám đốc ngân hàng cho biết, việc thoái vốn hoàn toàn khỏi công ty tài chính sẽ mang lại khoản lợi nhuận tương đối lớn.

Quỳnh Trang

Nguồn : vnexpress.net