MSB tái khởi động việc lên sàn

HoSE mới đây cho biết đã nhận được hồ sơ đăng kí niêm yết của MSB sau khi nhà băng này lỡ hẹn lên sàn vào đầu năm nay.

Theo đó, nhà băng này dự kiến niêm yết hơn 1,17 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE). Như vậy, MSB là ngân hàng thứ tư sau LienVietPostBank, VIB và SHB đã nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE.

Đây là thông tin được nhiều cổ đông MSB chờ đợi sau khi kế hoạch niêm yết đã bị trì hoãn từ cuối năm ngoái. Vào cuối tháng 11/2019, MSB từng gửi hồ sơ đăng ký niêm yết lên HoSE. Tuy nhiên, nhà băng này sau đó đã rút hồ sơ và tạm gác lại kế hoạch niêm yết do diễn biến thị trường bất lợi.

Theo lãnh đạo ngân hàng, thị trường trong quý đầu năm 2020 bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nên niêm yết lúc đó sẽ gây tổn thất cho cổ đông, mức định giá khi niêm yết thấp hơn giá trị nội tại. Tại đại hội cổ đông cuối tháng 5, một số cổ đông đã phản ứng khi ngân hàng trì hoãn niêm yết.

Diễn biến cổ phiếu MSB trên sàn OTC. Nguồn: VincaCorp.

Diễn biến cổ phiếu MSB trên sàn OTC. Nguồn: VincaCorp.

Hiện nay, cổ phiếu MSB được giao dịch trên sàn phi tập trung OTC với giá gần 12.000 đồng một cổ phiếu, tăng mạnh 50% trong hai tháng trở lại đây.

Hết 6 tháng đầu năm, trong khi tiền gửi huy động từ khách hàng tăng gần 3%, dư nợ cho vay của MSB tăng trưởng hơn 10% so với hồi đầu năm.

Trong khi nhiều nhà băng ghi nhận mức lãi tăng thấp so với cùng kỳ vì khó tìm đầu ra tín dụng và phải tăng trích lập dự phòng, lãi sau thuế nửa đầu năm của MSB tăng hơn 65% so với cùng kỳ, lên gần 775 tỷ đồng. Thu nhập từ tín dụng, lãi thu dịch vụ, ngoại hối và mua bán chứng khoán đầu tư đều tăng mạnh từ hàng chục đến hàng trăm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Quỳnh Trang

Nguồn : vnexpress.net