Mỹ – Âu ‘đình chiến’ chống trợ cấp máy bay

Hai nền kinh tế đạt thỏa thuận tạm dừng áp thuế lên hàng hóa của nhau, vốn là biện pháp họ trả đũa nhau việc trợ cấp Boeing, Airbus sản xuất máy bay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vừa cho biết Mỹ và EU sẽ dừng áp các loại thuế quan trong 4 tháng, vốn dùng để trả đũa vụ tranh chấp kéo dài về các khoản trợ cấp mà cả hai cáo buộc nhau là bất hợp pháp cho Boeing và Airbus.

Thỏa thuận là một bước mới, nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài 17 năm. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Mỹ và Anh cũng đồng ý dừng 4 tháng đối với các mức thuế liên quan đến vụ tranh chấp.

Quyết định này sẽ giúp tạm gỡ thuế quan đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Liên minh châu Âu, bao gồm máy bay, pho mát và rượu vang. Tương tự, 4 tỷ USD hàng hóa nhập vào EU từ Mỹ, bao gồm máy bay, máy kéo, rượu vodka, rượu rum và thuốc lá, cũng sẽ hưởng lợi.

Một chiếc Boieng 737 (phía dưới) và Airbus A320. Ảnh: Tomas Del Coro.

Một chiếc Boieng 737 (phía dưới) và Airbus A320. Ảnh: Tomas Del Coro.

“Cả hai nền kinh tế đều cam kết tập trung giải quyết các tranh chấp về máy bay, thông qua các đại diện thương mại tương ứng”, bà Ursula von der Leyen nói trong một tuyên bố. “Đây là một tin tuyệt vời cho các doanh nghiệp và ngành công nghiệp ở cả hai bờ Đại Tây Dương, và là một tín hiệu rất tích cực cho sự hợp tác kinh tế của chúng ta trong những năm tới”, bà nói thêm.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden và Chủ tịch Leyen đã thảo luận về hợp tác xuyên Đại Tây Dương để giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các biện pháp cải thiện kinh tế, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.

Tiến trình giải quyết tranh chấp diễn ra như một sự cứu trợ cho Airbus và Boeing, bởi cả hai đều đang phải vật lộn với nhu cầu đi lại và mua máy bay yếu vì đại dịch. “Airbus hoan nghênh quyết định đình chỉ thuế quan để cho phép các cuộc đàm phán diễn ra”, nhà sản xuất máy bay của châu Âu cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi ủng hộ tất cả hành động cần thiết để tạo ra một sân chơi bình đẳng và tiếp tục hỗ trợ giải quyết bằng thương lượng đối với tranh chấp lâu đời này để tránh các khoản thuế khiến cả hai cùng thua”.

Phiên An (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net