Mỹ cảnh báo Brazil không hợp tác 5G với Huawei

Đại sứ Mỹ Todd Chapman cảnh báo Brazil có thể gặp nhiều hậu quả nếu để Huawei tham gia phát triển mạng 5G ở nước này.

Đại sứ Chapman khẳng định Brazil sẽ không bị trừng phạt nếu cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G, nhưng có thể đối mặt với những hậu quả xấu. Ông cho biết, chính phủ Mỹ sẵn sàng lấy nguồn tiền từ quỹ 60 tỷ USD của Tập đoàn Phát triển Tài chính Quốc tế (IDFC) để hỗ trợ những quốc gia chọn mua cơ sở hạ tầng viễn thông từ “những nhà cung cấp đáng tin cậy”.

“Mỗi nước đều phải có trách nhiệm với quyết định của mình. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả khi các công ty có tài sản sở hữu trí tuệ lo ngại và không muốn đầu tư vào những nước không bảo vệ tài sản của họ”, Chapman nói trong một cuộc phỏng hôm 29/7.

Huawei đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai 5G. Ảnh: Reuters.

Huawei đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai 5G. Ảnh: Reuters.

Thông tin được đưa ra sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định việc phát triển mạng 5G phải đáp ứng yêu cầu về chủ quyền quốc gia và an toàn dữ liệu. Bolsonaro áp dụng cách tiếp cận ít cứng rắn với Trung Quốc từ khi lên nắm quyền năm 2019, dù ông vẫn là đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính phủ Mỹ đang nỗ lực hạn chế Huawei tham gia phát triển mạng 5G tốc độ cao tại Brazil, trong khi tập đoàn Trung Quốc cảnh báo hệ thống 5G tại Brazil có thể bị chậm tiến độ và tốn thêm chi phí nếu nước này “đầu hàng” trước áp lực từ Mỹ. Nhiều nhà mạng tại Brazil đã xây dựng hạ tầng dựa trên thiết bị Huawei suốt nhiều năm nay.

Đip Anh (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net