Mỹ chi 1 tỷ USD để Brazil loại Huawei khỏi 5G

BrazilChính phủ Mỹ cam kết hỗ trợ Brazil một tỷ USD để nước này không hợp tác phát triển mạng 5G với Huawei.

Từ Washington, các quan chức hàng đầu của Mỹ kêu gọi Brazil theo dõi cẩn thận các khoản đầu tư của Trung Quốc và các động thái của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng của mình tại nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latin, thông qua việc bán công nghệ 5G của Huawei. “Mỹ và Brazil đã làm việc cùng nhau để theo dõi tất cả lĩnh vực liên quan đến công nghệ, di động và 5G từ Trung Quốc”, Robert Lighthizer, đại diện phòng Thương mại Mỹ nói.

Đại diện Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC), ngân hàng và Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết, Mỹ đã chuẩn bị sẵn nguồn tài trợ hàng tỷ USD để Brazil mua thiết bị từ các đối thủ của Huawei.

Thiết bị Huawei được các nhà mạng ở Brazil sử dụng nhiều vì giá thành rẻ.

Thiết bị Huawei được các nhà mạng ở Brazil sử dụng nhiều vì giá thành rẻ.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil lên Twitter cáo buộc Mỹ đang triển khai chiến lược “độc quyền” Internet. Tuy nhiên, ông tin rằng các quốc gia sẽ giữ quan điểm độc lập và đưa ra quyết định của riêng mình về 5G.

Washington đang cho rằng Huawei giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc, trong khi công ty công nghệ này luôn phủ nhận cáo buộc gián điệp. Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Brazil đã thay đổi quan điểm về Huawei do những lo ngại gia tăng về an ninh, mặc dù chưa có kết luận cuối cùng nào được đưa ra.

Brazil dự định đấu giá tần số 5G vào năm tới. Nhiều công ty viễn thông trong nước đã mua thiết bị từ Huawei và muốn tiếp tục sử dụng công nghệ này trong việc triển khai mạng 5G vì thiết bị của Trung Quốc có gía thành thấp.

Khương Nha (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net