Năm đòn bẩy cho thị trường địa ốc 2021

Chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết, sản phẩm linh hoạt, pháp lý, chuyển dịch dòng vốn FDI, giải ngân đầu tư công và số hoá là những xung lực mới thúc đẩy thị trường bất động sản trong năm nay.

Mới nhấtCũ nhất
 • 12h25

  Nhà đầu tư có thể chọn dự án vùng ven

  Ông Trịnh Văn Quyết cho biết, nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, trong 1- 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực ven. Lý do, tập đoàn này đầu tư dự án tại 10 tỉnh với các khu nghỉ dưỡng đều diễn biến giá đều khả quan. “Những khu vực ven đều có khả năng tăng giá.”, ông nói. Ví dụ, ở Bình Định và Quy Nhơn tăng từ 30 triệu đồng một lô lên mức 700 triệu một lô. Hay tại Gia Lai khi FLC đầu tư 500ha tại Pleiku, năm ngoái mua 1 mét mặt đường là 100 triệu đồng thì năm nay lên 180 triệu đồng. Nếu có sân golf và khu nghỉ dưỡng tương lai có thể sẽ còn tăng cao hơn. Ở Sầm Sơn cũng tương tự, trước đây nếu là 3 triệu đồng mỗi m2 thì hiện nay là 20 triệu đồng. Ông cũng khuyên nhà đầu tư mua vùng ven nhất là các khu vực có dự án sắp vận hành.

 • 12h12

  “Đầu tư bất động sản là kênh tốt”

  Bà Bùi Kim Thuỳ nêu câu hỏi với xu hướng phát triển các thị trường bất động sản bên ngoài các thành phố lớn như hiện nay, đâu là khu vực có nhiều tiềm lực đầu tư phát triển nhất?. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big và Lộc Sơn Hà nhận định, các nhà đầu tư cá nhân sẽ luôn quan tâm đến sự an toàn về mặt pháp lý. Chính vì thế, các dự án minh bạch giấy tờ sẽ bán tốt, bán nhanh vì pháp lý an toàn.

  Với góc nhìn từ nhà phân phối, nghiên cứu thị trường vị này đánh giá tương lai sẽ gọi tên các thị trường mới như Quảng Bình, các nơi mức giá còn thấp.

  MH-4290-1609825641.jpg

  Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big và Lộc Sơn Hà.

  “Giá bất động sản sẽ không giảm, hạ tầng càng tốt thì giá không giảm”, ông nhấn mạnh. Với tiềm năng hiện nay của Việt Nam, đối với các nhà đầu tư cá nhân, không có kênh nào tốt bằng bất động sản. Đây là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản bởi lãi suất ngân hàng trong giai đoạn này đang rất tốt cho các nhà đầu tư.

  Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Hưởng nhận định, khu vực Tây Nguyên cũng có nhiều tiềm năng để đầu tư. “Măng Đen, Biển Hồ, rừng trồng thông ở Tây Nguyên đang bắt đầu là xu hướng, địa điểm mới về đầu tư du lịch, trong giai đoạn lãi suất ngân hàng, giá đất còn thấp nên đầu tư, không nên đợi bất động sản tăng giá mới mua”, ông nhận định.

 • 11h50

  “Giá bất động sản phụ thuộc vào thuế”

  Trả lời câu hỏi “Vì sao giá bất động sản tăng”, ông Trịnh Văn Quyết khẳng định, tất cả chủ đầu tư đều phải đấu thầu, đấu giá theo quy định của pháp luật. Nhà nước thu tiền thuế sử dụng đất nên nếu tiền thuế thấp, giá bất động sản mới thấp.

  Lấy ví dụ về dự án FLC Sầm Sơn, ông Quyết tính toán, một m2 chịu thuế sử dụng đất là 4 triệu đồng nên mỗi năm, doanh nghiệp chi hàng nghìn tỷ nộp thuế. Giá nhà còn cộng thêm khoảng 4 triệu xây dựng hạ tầng và khoảng trên dưới 20% cho đại lý bất động sản làm truyền thông, phí và các lệ phí khác. Ông khẳng định, nếu làm hạ tầng, giá bán mới được giá hơn 10 triệu đồng.

  AQ-7823-1609824721.jpg

  Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC. Ảnh: Tuấn Cao.

  Giá nhà đất phụ thuộc vào điều phối của cơ quan nhà nước, nhất là cơ quan thuế. Chủ đầu tư không có nguồn cung bên ngoài, lên xuống do cung cầu thị trường. Khi du lịch phát triển, giá đất tại Sầm Sơn mới tăng lên được 20 triệu đồng mỗi m2. Nhà đầu tư sẽ hưởng lợi chứ không phải chủ đầu tư.

  Chủ tịch FLC cũng nhận định, trong bối cảnh hiện nay, không nhiều chủ đầu tư có lãi nếu nếu tính thuế, tiền đền bù, thuế, chi phí vốn vay… “Nếu thị trường biến động mới có lãi còn không trong vài năm là không thể”, ông nhấn mạnh.

  Với mức phí như vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đầu tư vào nhà ở xã hội. Trong khi nhu cầu nhà ở xã hội mới tập trung ở hai thành phố Hà Nội và TP HCM nhưng các thủ tục pháp lý mất thời gian. Nhiều doanh nghiệp như FLC muốn đầu tư vào phân khúc này nhưng thủ tục, quỹ đất lại không quyết định được.

 • 11h32

  ‘Đầu tư đất vùng ven sẽ lên ngôi’

  Ở phần cuối của toạ đàm, bà Bùi Kim Thuỳ cùng đặt câu hỏi cho những chuyên gia, khách mời về cơ hội đầu tư bất động sản ra tại các địa phương ngoài TP HCM và Hà Nội.

  Trả lời câu hỏi, ông Đặng Hùng Võ chọn Quảng Bình là nơi có nhiều tài nguyên để hỗ trợ phát triển bất động sản. Quảng Bình không phải ngẫu nhiên là điểm phân tranh đất đai trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Bên cạnh đó vùng đất này có nền du lịch phát triển.

  “Tôi mới thấy có 1,2 doanh nghiệp đặt chân vào đây nhưng cung chỉ dậm chân tại chỗ mà không mở rộng. Tôi tính toán chỉ vài năm nữa Quảng Bình sẽ trở thành điểm đến mới ở miền Trung”, ông Võ nói.

  tuyen-7534-1609822574.jpg

  Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group. Ảnh: Tuấn Cao.

  Về bất động sản ven đô, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho rằng đã có nhiều thay đổi. Giá nhà lên cao và nguồn cung giảm khiến cơ hội giành cho người mua nhỏ lẻ đã không còn nhiều. Việc người dân chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì công cộng để giảm ảnh hưởng của dịch bệnh cũng khiến đất vùng ven sốt giá.

  Hiện nay, Hà Nội là tâm điểm của các tuyến cao tốc như Hải Phòng, Hạ Long, Lào Cai khiến việc di chuyển ra ngoài thành dễ dàng. Dù sở hữu một sản phẩm nghỉ dưỡng xa đến 200-300 km nhưng thời gian đi lại chỉ 2-3 tiếng là một điểm cộng. Điều tương tự cũng đang xảy ra ở TP HCM.

  “Giá nhà là cuộc kết hôn giữa cung và cầu. Cầu lên thì giá tăng, mà cung lên thì giá giảm. Trong những tới hàng bất động sản sẽ không ra ồ ạt nên mặt bằng chung là sẽ đi lên”, ông Tuyển nhận định.

  db-4798-1609823684.jpg

  Đại biểu lắng nghe phần chia sẻ của các diễn giả. Ảnh: Tuấn Cao.

  table widget
 • 11h10

  Lợi thế của bất động sản trong cuộc đua với chứng khóa

  Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng – nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank tham gia diễn đàn với phần trình bày về cuộc đua chứng khoán và bất động sản.Theo ông, trong năm 2020, Việt Nam đã làm được hai điều rất khó là kiềm chế Covid-19 và tăng trưởng kinh tế. Hàng loạt cơ chế về bất động sản đã được giải quyết và tháo gỡ vướng mắc.Đánh giá về xu hướng đầu tư chứng khoán trong năm nay, vị chuyên gia nhận định, chứng khoản ngân hàng sẽ giảm trong năm 2021, dù vẫn đang tăng trong giai đoạn hiện tại. Nguyên nhân là do các hoạt động giãn nợ vay vốn ngân hàng trong năm 2020 sẽ bắt đầu ảnh hưởng sau một năm.

  Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, Nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank. Ảnh: Tuấn Cao.

  Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng, Chuyên gia kinh tế, Nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank. Ảnh: Tuấn Cao.

  “Trong cuộc đua bất động sản và chứng khoán, chứng khoán đang thắng cuối năm 2020 nhưng sau tháng 1/2021, chứng khoán sẽ giảm và bất động sản sẽ tăng nhanh”, ông này nhận định.

  Về xu hướng đầu tư bất động sản trong tương lai, ông Hưởng nêu rõ, bất động sản vùng ven Hà Nội và TP HCM sẽ lên ngôi. “5 năm tới, đất Long Thành, Đồng Nai, quận 9, Thủ Đức sẽ tăng giá mạnh. Nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền và đất chia lô sẽ bán rất nhanh. Hậu Covid-19 nghỉ dưỡng du lịch đặc biệt, bất động sản nghỉ dưỡng biển và núi cũng nở rộ”.

  Trong bối cảnh Covid-19, các công ty bất động sản nếu có thể ứng dụng công nghệ, mở sàn bất động sản online sẽ có thể tăng cạnh tranh bán hàng.

  Trước câu hỏi về việc so sánh giá bất động sản Việt Nam với thế giới, ông Hưởng cho rằng, người nước ngoài quan tâm nhiều tới Hong Kong hoặc Singapore. Nếu ở Singapore mất 3 triệu USD để mua một căn hộ thì ở Việt Nam có thể mua vài căn. Do đó, người nước ngoài quan tâm nhiều đến thị trường Việt. Bên cạnh đó, thuế Việt Nam còn kiêm tốn nên người nước ngoài đổ vào Việt Nam mua nhiều. Tuy nhiên, các ngành chức năng cần sửa quy định về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

  Với kinh nghiệm của đơn vị nghiên cứu thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng trích từ báo cáo của đơn vị và khẳng định rằng, mặt bằng giá Việt Nam thấp hơn so với khu vực. Trong khi giá nhà ở Hà Nội là 2.000 USD/1m2 mà Singopre lên đến 26-27.000 USD.

  Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn. Ảnh: Tuấn Cao.

  Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com. Ảnh: Tuấn Cao.

  Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hoá của nước ta còn thấp, mới đạt trung bình 35%, trong khi nhiều nước ở khu vực đạt tới 70-80%. Tiêu biểu, tốc độ đô thị hoá hiện nay của Hà Nội đạt 49%, thấp hơn mức 54% của 10 năm trước do mở rộng lộ giới hành chính.

  Tốc độ đô thị hoá thấp khiến thị trường còn nhiều tiềm năng, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp bán hàng tốt thông qua hình thức online với người nước ngoài. Ông dự báo, giá thị trường tiếp tục tăng trong tương lai. Theo thống kê, từ 2002-2020, giá bất động sản Hà Nội tăng 33 lần, TP HCM 16 lần.

 • 10h54

  Nhiều xung lực làm đòn bẩy cho thị trường

  TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chỉ ra những xung lực chờ đón thị trường bất động sản năm 2021 và nhiều năm tới.

  Thứ nhất, thị trường đã điều chỉnh nhanh nhạy theo tình tình dịch bệnh cũng như đưa công nghệ vào bán hàng. Toàn cảnh ngành bất động sản 2021 dự báo khả quan với tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7%, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%, nếu Việt Nam làm tốt các đột phá đã xác định cho giai đoạn tới.

  bà Bùi Kim Thuỳ - Chuyên gia kinh tế, Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, thành viên hội đồng cố vấn Havard

  Bà Bùi Kim Thuỳ (phải), Chuyên gia kinh tế, Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN, thành viên hội đồng cố vấn Havard và ông Cấn Văn Lực (trái). Ảnh: Tuấn Cao.

  Thứ 2 là pháp lý. Những luật sửa đổi bổ sung như luật doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giản đáng kể. Luật chứng khoản bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm với điểm nhấn là huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp.

  Thứ 3 là dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới an toàn và rẻ hơn đã tạo ra một cơ hội mới. Ông Lực chia sẻ, trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản thông báo chuyển nhà máy ra khỏi Nhật Bản thì có 15 doanh nghiệp chọn Việt Nam. Đây là chuyện chưa từng có trước đây với nhiều doanh nghiệp thuộc top đầu ở Nhật Bản.

  Thứ 4 là giải ngân đầu tư công nhanh. “Khi kinh tế suy thoái, đầu tư công là kênh đầu tư rất tốt, mức độ lan toả nhanh hơn. Giải nhân công nhanh đóng góp chung cho sư tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, tương đương 0,2%”, ông Lực nói.

  TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

  TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. Ảnh: Tuấn Cao.

  Thứ 5 là chuyển đổi số. Theo ông Lực, với kinh doanh bất động sản, chuyển đổi sốt vô cùng tốt và nhanh. Công nghệ tạo ra một hệ sinh thái mới với cơ hội tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

  Xung lực cuối cùng là lãi suất. “Đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư”, ông nói.

  Tuy vậy, thị trường vẫn chứng kiến 3 rủi ro về pháp lý, dịch bệnh chưa kết thúc và đòn bẩy tài chính. “Dù nhà đầu tư Việt Nam đã quen với những vấn đề trên nhưng vẫn cần thận trọng. Bởi ở thời điểm này, thị trường như bước sang một trang mới”, ông Lực tổng kết.

 • 10h45

  “Luồng gió mới” cho nền kinh tế

  Trong bối cảnh Đại hội XIII đang đến gần và sự thay đổi các vị trí quan trọng trong bộ máy điều hành đất nước, bà Bùi Kim Thuỳ đã đặt câu hỏi đến chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành về những dự đoán của ông về “làn gió mới” trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của các lãnh đạo sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế.

  Ông Võ Trí Thành cho biết đây là câu hỏi khó nhất và ông cũng ít biết nhất. Nhưng theo vị chuyên gia, dù có thay đổi thế nào, có 3 câu chuyện đặc biệt cần lưu ý là: con người, chiến lược – kế hoạch và đặc biệt quan trọng là tính quyết liệt trong thực thi.

  TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

  TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh. Ảnh: Tuấn Cao.

  “Về chiến lược, khát vọng, ai cũng biết vì đã có mục tiêu rõ ràng vấn đề chỉ là nguồn lực, và tính quyết lực. Việt Nam còn sinh địa, kinh tế tương đối dương, thu ngân sách không hụt nhiều. Bộ Kế hoạch Đầu tư đang triển khai chiều chính sách hỗ trợ trong năm 2021, chính vì vậy tiềm năng phát triển sẽ mãnh mẽ với quy mô lớn hơn, ưu tiên mạnh mẽ hơn”, ông Võ Trí Thành nhận định.

  Một điều rủi ro cần cân nhắc là về tài chính. Năm 2020, chứng khoán và bất động sản có vẻ khởi sắc, nhưng cũng là lúc người ta nói đến “bom nợ”, sự khéo léo của nghệ thuật điều hành chính sách tiền tệ và ổn định nền kinh tế. Việt Nam có thể hy vọng vào bộ trưởng tài chính mới, thống đốc ngân hàng nhà nước mới để tạo ra sự ổn định và hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế.

  Các chuyên gia lắng nghe phần chia sẻ trong toạ đàm. Ảnh: Tuấn Cao.

  Các khách mời lắng nghe phần chia sẻ trong toạ đàm. Ảnh: Tuấn Cao.

  Ông cũng khuyến nghị các nhà đầu tư, nên bám sát các chính sách vĩ mô của nhà nước, theo sát các chính sách hỗ trợ. “2021 là năm tạo sự chuyển biến và mang sự ý nghĩa tích cực với nhân sự mới, cải cách quyết liệt. Việt Nam sẽ phải thể hiện xuất sắc trên trường quốc tế với các đối tác quan trọng, trong đó có Mỹ, khi một tổng thống mới đắc cử”.

 • 10h20

  Ông Trịnh Văn Quyết: ‘Khủng hoảng Covid-19 còn tệ hơn giai đoạn 2011-2012’

  Khi được hỏi về những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản năm 2020, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoạn FLC lại đặt câu hỏi ngược lại cho người tham dự toạ đàm: “Có ai muốn thị trường bất động sản trầm lắng không?”

  Cũng giống như người tham dự, ông Quyết cũng cho rằng, không ai mong muốn thị trường đi xuống và mất thanh khoản. Đánh giá về thị trường, ông có chung với quan điểm với các chuyên gia rằng thị trường sẽ tăng trưởng và có tính thanh khoản cao hơn trong năm 2021.

  Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam. Ảnh: Tuấn Cao.

  Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. Ảnh: Tuấn Cao.

  Theo ông, thị trường đón nhận thông tin Covid-19 còn tệ hơn những năm 2011-2012 khi thị trường bước vào giai đoạn khủng hoảng thừa. Còn năm 2020 là khủng hoảng thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, trong 5 năm tháng cuối năm, thị trường có nhiều dấu hiệu tích cực. “Tháng 7 Âm lịch, thị trường phát triển không tưởng”, ông nói.

  Lấy ví dụ về dự án của FLC tại Hạ Long, ông nói, sau tháng Ngâu, tất cả các căn xấu nhất trong 2.500 căn shophouse không chỉ bán hết mà còn tăng giá gấp rưỡi. Trong khi ở thị trường Thanh Hoá, Quy Nhơn phải 4-5 năm mới bán hết. Hàng tồn kho được thanh khoản hết. Theo ông, tâm lý chung của nhà nhà đầu tư nhìn nhận thời kỳ xấu nhất đã qua rồi.

  Bên cạnh dấu hiệu tích cực, thị trường lại thiếu nguồn cung hàng. Tại TP HCM, nhà liền kề không có dự án, nhất là khu trung tâm. Điều này khiến nhiều khu vực sốt giá.

 • 10h04

  Vấn đề thể chế pháp luật trở thành điểm nóng bàn luận ở phần giữa phiên toà đàm. Trên quan điểm cá nhân, GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng đây là mối quan tâm chung của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Một số nghị định hiện nay chỉ định tính mà chưa định lượng, hướng dẫn thiếu chi tiết khiến doanh nghiệp lúng túng.

  “Thị trường bất động sản Việt Nam bị tác động bởi thể chế trước cả khi Covid-19 tới”, ông Hùng Võ nói.

  Nghị định 148 theo ông Võ vẫn chưa lấp đầy khoảng trống về pháp lý bất động sản bởi chưa bao phủ hết những vấn đề của luật nhà ở, luật đất đai. Sự chồng chéo, lệch pha giữa những quy định khiến doanh nghiệp lưỡng lự.

  GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường

  GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường. Ảnh: Tuấn Cao.

  Khoảng trống thứ hai là bất động sản du lịch kiểu mới như condotel, shophouse… gặp rối ở giấy chứng nhận sử dụng đất và thời gian sử hữu chỉ 50 năm. Điều này vô tình khiến tâm lý nhà đầu tư không mấy mặn mà. Bởi họ muốn hưởng ưu đãi như đất ở.

  Hiện nay phân khúc nghỉ dưỡng vẫn phát triển nhưng bằng nguồn lực của các ông lớn là chính. Những nhà đầu tư thứ cấp dần xa lánh, hoặc đầu tư nhỏ giọt chờ thị trường nóng lên.

  “Hai khoảng trống này gây ra những ‘khuyết tật’ trong lòng nhà đầu tư. Chủ doanh nghiệp thì không lấy được tiền từ khách hàng”, ông Hùng Võ kết luận. Việc nhìn bất động sản ở các điểm du lịch dưới góc độ nghỉ dưỡng đang làm mất đi giá trị đa năng của loại hình này. Trong khi nếu nhìn tích cực, đây có thể là ngôi nhà thứ hai, tài sản sở hữu, hoặc sử dụng để ở theo ông Võ.

  Muốn có động lực mới từ 2021 trở đi, câu chuyện sửa luật để bù lấp khoảng trống cần mạnh tay hơi. Ông Hùng Võ kỳ vọng cả cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp cùng có tiếng nói chung. “Một luật duy nhất có thể sửa đổi và bao quát hết tất cả các vấn đề của bất động sản”, ông Võ nhấn mạnh.

  Tuy nhiên theo ông, ở Việt Nam, bất động sản vẫn có sức sống tốt. Năm 2021 cơ hội còn nhiều cho các doanh nghiệp. Câu hỏi ở đây là phải làm gì với những thách thức, rủi ro. Bất động sản tăng giá vào cuối năm 2020 là do lệch giá cung cầu, nhưng theo ông Võ pháp luật là một yếu tố quan trọng, tác động làm thay đổi cung cầu. Hạn chế cấp phép cho các dự án cùng với các chủ đầu tư gom hàng làm giá nhà tăng.

  “Nếu đầu cơ không tốt, sẽ làm giá bất động sản sốt lên rất cao. Vì đa phần mọi người cứ nghĩ cứ đầu tư vào sẽ làm bất động sản đi lên”, ông Võ nhấn mạnh.

  table widget
 • 9h34

  Pháp lý vẫn là điểm nghẽn

  Trong vai trò người điều phối bà Bùi Kim Thuỳ – Chuyên gia kinh tế, Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN, thành viên hội đồng cố vấn Havard đặt câu hỏi về sự phục hồi của bất động sản như thế nào và liệu có sự tăng trưởng dương trong năm 2021 và qua các năm hay không?

  bà Bùi Kim Thuỳ - Chuyên gia kinh tế, Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, thành viên hội đồng cố vấn Havard

  Bà Bùi Kim Thuỳ, Chuyên gia kinh tế, Trưởng đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN, thành viên hội đồng cố vấn Havard. Ảnh: Tuấn Cao.

  Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thị trường bất động sản giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế, ảnh hưởng đến 35 ngành nghề khác nhau, theo ông, thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn trong 5 năm qua và Covid-19 chỉ là yếu tố khiến khó khăn trầm trọng hơn. Nhưng bối cảnh hiện nay có lợi ích là giúp chúng ta đánh giá lại, nhìn nhận và tìm một hướng đi bền vững.

  Đại hội Đảng lần thứ XI và XII đã xác định một trong 3 điểm nghẽn chính của kinh tế Việt Nam chính là cơ chế chính sách. Sự chồng chéo trong các luật như luật nhà ở, Luật Đất đai khiến thị trường gặp khó khăn. Từ 10/12/2015, tất cả các dự án đầu tư bị đình đốn nhưng độ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản có đỗ trễ đến 3 năm. Đến năm 2018, thị trường mới chứng kiến sự thiếu giảm nguồn cung, quy mô thị trường bị thu hẹp lại, giảm sản phẩm đưa ra thị trường, theo quy luật cạnh tranh, cầu nhiều cung thiếu thì giá sẽ tăng.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA). Ảnh: Tuấn Cao.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA). Ảnh: Tuấn Cao.

  Tại TP HCM, tỷ lệ nhà ở cao cấp trên thị trường chiếm trên 50%, nhưng nhà ở giá thấp, giá phải chăng chỉ chiếm rất ít, theo ông đây là con số cho thấy sự phát triển chưa bền vững. Bất động sản cao cấp có thể giúp doanh nghiệp xây dựng nhanh thương hiệu và uy tín nhưng không phục vụ nhu cầu của số đông người dân.

  Ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, điểm nghẽn về thể chế pháp luật là một trọng tâm cần phải giải quyết cho bất động sản Việt Nam bởi các doanh nghiệp đều mong muốn môi trường kinh doanh đạt được sự công bằng, minh bạc, thông thoáng, cạnh tranh lành mạnh.

  Năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng cơ chế pháp luật khi luật đầu tư, luật xây dựng sửa đổi đã được thông qua, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc. Ngày 18/12, Nghị định 148 đã được ban hành để sửa một số điều trong luật đất đai. Nếu đi mua tài sản trong một thửa đất của nhà nước, nếu mua cây cao sư để thuê đất làm resort thì thời hạn thuê đất sẽ được theo thời hạn của nhà đầu tư mới. Nghị định 148 giải quyết vấn đề dịch vụ công về đất đai, giao sổ đỏ tận nơi cho người yêu cầu.

  Năm 2021 có điểm đặc biệt là luật đầu tư, luật xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. 2021 cũng đồng thời là năm kiểm soát hiệu quả covid-19, vaccine nghiên cứu thành công, nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng, năm tới bộ xây dựng sẽ sửa đổi Luật nhà ở, từ đó ban hành nghị định, xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hơp lý.

  Theo ông, nhận định năm 2021 là năm của bất động sản cao cấp chỉ mang tính chất tương đối, vì với sự tháo gỡ chính sách, thì nhà ở vừa túi tiền mới là phân khúc được các đơn vị hướng tới. Thành phố Thủ Đức, thành phố Phú Quốc được thành lập sẽ là cú hích cho thị trường bất động sản phía Nam.

  Đại diện HoREA cũng nhấn mạnh đến xu hướng ly tâm khi nhiều nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư các tỉnh. Theo ông, điều quan trong là các doanh nghiệp cần phải lựa chọn được địa bàn, người lãnh đạo địa phương là người có tâm nhìn, tâm huyết, lựa chọn những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội, có nhiều nơi đang có nhiều tiềm năng. Cuối phần trình bày của mình, ông hy vọng các bên không bỏ lỡ cơ hội để phát triển sau covid-19 và đồng thời cần phòng tránh rủi ro về pháp lý, tài chính doanh nghiệp, quy mô họat động phù hợp với quy mô và bộ máy tổ chức.

Có 3 nội dung mới cập nhật

Nguồn : vnexpress.net