Nên vay bố mẹ 500 triệu đồng đầu tư chứng khoán?

Tôi lọc được một số cổ phiếu tiềm năng nên định vay bố mẹ nửa tỷ để đầu tư và trả lãi suất 10% một năm.

Tôi 29 tuổi, đang làm nhân viên kế toán, lương 16 triệu đồng một tháng và hiểu biết tương đối cơ bản về chứng khoán.

Tôi đầu tư chứng khoán khoảng 2 năm, lãi hấp dẫn nên xem đây là nguồn thu nhập thụ động chính. Tôi tự tìm hiểu và đầu tư, không nghe theo môi giới. Gần đây tôi lọc được một số cổ phiếu có tiềm năng nên muốn xoay vốn đầu tư tiếp.

Tôi đang tính đến phương án vay bố mẹ nửa tỷ, bởi ông bà vừa bán được miếng đất vườn hơn 2 tỷ ở Đăk Nông. Tính tôi sòng phẳng, muốn đâu đó rõ ràng nên sẽ trả lãi cao hơn ngân hàng (dự kiến là 10%) bởi nếu không cho tôi vay thì ông bà cũng gửi tiết kiệm hết mà lãi suất rất thấp.

Tôi khá tự tin về khả năng có lời nếu đầu tư chứng khoán nhưng vẫn muốn hỏi mọi người đây có phải phương án quá mạo hiểm không?

Đình Dũng, TP HCM

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chuyên gia trả lời:

Bạn là nhân viên kế toán nên chắc chắn đã có kiến thức và kỹ năng đọc hiểu báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán. Điều này giúp bạn có thể đánh giá được tiềm lực và kết quả hoạt động của doanh nghiệp, phục vụ cho việc chọn cổ phiếu đầu tư. Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn vẫn nên tham khảo thêm tư vấn từ môi giới để cập nhật thêm thông tin, bổ sung kiến thức và giảm thiểu rủi ro.

Tôi không nghĩ rằng vay tiền bố mẹ để đầu tư chứng khoán thời điểm này quá mạo hiểm vì 4 lý do chính.

Thứ nhất, lãi suất ngân hàng vẫn thấp trong khi các kênh đầu tư khác như bất động sản thì chậm thanh khoản, Forex chưa được Chính phủ chấp nhận. Từ đó, kênh tài sản có rủi ro như chứng khoán sẽ được hưởng lợi và dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam đang là ngôi sao sáng của khu vực nhờ dịch bệnh được kiểm soát rất tốt, dòng vốn FDI chảy vào bất động sản khu công nghiệp lớn và các dữ liệu kinh tế khả quan.

Thứ ba, chứng khoán đang được Chính phủ ủng hộ thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi. Thị trường nhờ đó minh bạch hơn và quy mô mở rộng nhanh chóng, thể hiện qua thanh khoản tăng mạnh từ 3.000-4.000 tỷ đồng lên 17.000-18.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Cuối cùng là các doanh nghiệp niêm yết đầu ngành đều có mức tăng trưởng mạnh mẽ và luôn có cơ hội mua vào, nắm giữ lâu dài với mức lợi nhuận cao, cổ tức hấp dẫn và diễn biến sôi động trước mùa đại hội đồng cổ đông.

Tôi chỉ lưu ý bạn, vì khoản tiền đi vay nên càng phải kiểm soát chặt mức độ rủi ro đối với tài khoản, cân đối margin và sử dụng margin cẩn trọng khi thị trường vào sóng để gia tăng lợi nhuận.

Võ Đình Tuấn

Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nguồn : vnexpress.net