NetFlix thử nghiệm chặn chia sẻ tài khoản

Một số người dùng NetFlix nhận được yêu cầu xác nhận “sống cùng nhà” với chủ tài khoản nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Từ trước đến nay, NetFlix được cho là chưa quản lý chặt chẽ việc nhiều người cùng chia sẻ một tài khoản. Tuy nhiên thời gian tới, tình hình có thể sẽ thay đổi. Thử nghiệm mới đây của NetFlix cho thấy hãng này có thể sẽ thắt chặt việc dùng chung tài khoản. Trong thông báo mới nhất gửi đến người dùng, NetFlix nhấn mạnh chỉ người trong gia đình mới được chia sẻ tài khoản với nhau.

“Nếu bạn không sống cùng chủ tài khoản này, bạn cần có tài khoản riêng của mình để tiếp tục xem”, thông báo của NetFlix hiển thị trên màn hình TV của một số tài khoản, được trang TheStreamable phát hiện và chia sẻ lại.

Thông báo này hiện ra sau khi người dùng đăng nhập tài khoản, đến bước chọn Profile. Để xác minh quyền sử dụng của người dùng, NetFlix sẽ gửi một đoạn mã tới email hoặc số điện thoại của chủ tài khoản. Người dùng cần nhập đúng mã này để xác minh rằng mình là người thân với chủ tài khoản đó. Nếu không, sẽ phải mua tài khoản của riêng để sử dụng.

Đại diện NetFlix cho biết mỗi năm họ tung ra hàng trăm thử nghiệm trên những nhóm người dùng nhất định. Thử nghiệm trên “để đảm bảo rằng, người này được phép dùng tài khoản NetFlix đó”. Theo các chuyên gia, đây mới chỉ là thử nghiệm, chưa chắc được áp dụng trên diện rộng.

Một số người dùng nhận được yêu cầu xác minh sống chung với chủ tài khoản. Ảnh: TheStreamable

Một số người dùng nhận được yêu cầu xác minh sống chung với chủ tài khoản. Ảnh: TheStreamable

Theo cơ chế hiện tại của NetFlix, một tài khoản có thể chứa bốn profile khác nhau, để bốn người trong cùng một gia đình sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người đã tận dụng cơ chế này để chia sẻ cho bạn bè, thậm chí bán quyền sử dụng cho những người không quen biết.

Tại Việt Nam, gói NetFlix cao nhất có giá 260 nghìn đồng. Tuy nhiên, nhiều người rủ nhau mua chung để giảm chi phí. Theo đó, mỗi người sẽ trả trung bình 65 nghìn đồng mỗi tháng – mức này bằng 1/3 gói dành cho một người giá 180 nghìn đồng. Nhiều dịch vụ bán lẻ tài khoản NetFlix đã được mở ra, thu hút nhiều người sử dụng dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo.

Thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Magid cho biết ít nhất 33% người dùng NetFlix chia sẻ tài khoản của họ cho người khác. Theo các nhà phân tích, Netflix hoàn toàn nhận biết được điều này, nhưng họ thường “không làm gì nhiều để ngăn chặn”. Mặc dù hãng có thể thiệt hại về doanh thu, bù lại là lượng người dùng phát triển nhanh, giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Đầu năm 2021, NetFlix đã có hơn 200 triệu thuê bao trên toàn cầu. Covid-19 khiến nhiều người phải ở nhà kéo theo nhu cầu xem video trực tuyến tăng mạnh. Tuy nhiên, hãng này cũng đang gặp phải cạnh tranh mạnh mẽ từ nhiều dịch vụ mới như Apple TV +, Discovery +, Disney +, HBO Max…

Lưu Quý

Nguồn : vnexpress.net