Ngân hàng tặng tiền tỷ cho người gửi tiết kiệm

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh ưu đãi người gửi tiết kiệm bằng quà giá trị cao như ôtô, căn hộ, sổ tiết kiệm tiền tỷ… nhằm tăng huy động vốn cuối năm.

HDBank vừa công bố chương trình quay số trúng thưởng sổ tiết kiệm một tỷ đồng cho người gửi tiết kiệm từ 10 triệu đồng ở kỳ hạn một tháng trở lên. Các giải tiếp theo đều là sổ tiết kiệm giá trị 10-50 triệu đồng. Cùng với đó là hàng nghìn món quà là đồ gia dụng trúng dưới dạng thẻ cào ngay khi gửi tiết kiệm. Tổng giá trị giải thưởng trong chương trình này lên đến hàng tỷ đồng.

HDBank không phải ngân hàng duy nhất đẩy mạnh ưu đãi gửi tiết kiệm dịp này. Nếu nhà băng này thường có “lịch sử” trao thưởng là cả ký vàng SJC, tiền tỷ, căn hộ cao cấp… thì ở các nhà băng khác, quà tặng hiện vật cũng giá trị cao không kém. Ở OCB, nhà băng này triển khai chương trình quay số trúng thưởng ôtô, xe máy, máy giặt… Còn BIDV tặng tủ lạnh, điều hòa, máy lọc nước… cho người gửi tiền lĩnh lãi định kỳ. Hàng loạt ngân hàng khác như ACB, SCB, SHB, SeABank, Bắc Á… ưu đãi người gửi tiết kiệm bằng nhiều hình thức khác nhau.

HDBank là một trong những ngân hàng đang đầu tư mạnh cho các chương trình ưu đãi người gửi tiền tiết kiệm.

HDBank là một trong những ngân hàng đang đầu tư mạnh cho các chương trình ưu đãi người gửi tiền tiết kiệm.

Bên cạnh các kênh đầu tư khác như bất động sản, cổ phiếu, vàng… vốn tiềm ẩn rủi ro, biến động, cần trường vốn và am hiểu thị trường thì gửi tiết kiệm với lãi suất đang quanh mức 6-7% cho kỳ hạn 6 tháng trở lên hiện vẫn là kênh sinh lời tốt trong thời Covid-19.

Việc đẩy mạnh ưu đãi thông qua các chương trình định kỳ của các ngân hàng còn nhằm duy trì nguồn vốn huy động từ kênh gửi tiết kiệm, giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới. Thực tế, nhiều khách hàng hiện nay giữ tâm lý thận trọng, không mạnh tay đầu tư. Với các kênh đầu tư như vàng hay bất động sản, thị trường vẫn đang trong giai đoạn “chờ và xem” khi mặt bằng giá trên mọi phân khúc còn đang chịu tác động từ Covid-19. Kênh gửi tiết kiệm vẫn đang được xem là kênh trú ẩn an toàn nhưng vẫn linh hoạt cho dòng tiền nhàn rổi này trong giai đoạn này.

Trước băn khoăn liệu có hay không tình trạng căng thẳng thanh khoản và khó khăn trong huy động vốn, đại diện HDBank cho biết đơn vị này vẫn đang dồi dào thanh khoản, kiểm soát tốt tăng trưởng huy động và tín dụng. Chương trình tặng sổ tiết kiệm tiền tỷ đợt này của ngân hàng là chương trình thường niên nhằm cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính tối ưu lợi ích, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

HDBank nổi tiếng chú trọng hoạt động ưu đãi khách hàng với hàng loạt chương trình tặng quà, rút thăm trúng thưởng… vào những dịp đặc biệt trong năm. Có thể kể đến chương trình tặng ký vàng SJC cho khách hàng trong dịp Tết, tặng sổ tiết kiệm một tỷ đồng cho khách hàng trong chương trình gửi “tiết kiệm xanh”, tặng quả bóng vàng futsal một kg…

Mặt khác, lãi suất huy động và cho vay áp dụng theo cung cầu vốn và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước nhằm góp phần điều hành chính sách tiền tệ. Trong xu hướng giảm lãi suất huy động, dưới tác động của Covid-19, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn còn thấp. Việc duy trì mặt bằng lãi suất huy động hiện tại cũng là cơ sở để có thể hạ thêm lãi suất cho vay.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến ngày 31/7, tăng trưởng tín dụng hệ thống đạt 4,03% trong khi huy động vốn tăng mạnh hơn với 5,71% so với cuối năm ngoái. Còn theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tại thành phố tính đến hết tháng 7 tăng 3,96%, tín dụng tăng 3,66% so với cuối năm ngoái.

Nam Anh

Nguồn : vnexpress.net