Ngân hàng Trung Quốc cứu sinh viên tốt nghiệp

Bỏ qua lợi nhuận và nợ xấu, các nhà băng lớn Trung Quốc tăng tuyển dụng để hỗ trợ giải cứu 8,7 triệu sinh viên ra trường năm nay.

4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, dẫn đầu bởi Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) tháng này đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng mùa thu, thay vì tổ chức vào tháng 11 như các năm trước. ICBC dự kiến tuyển 18.000 sinh viên tốt nghiệp. Con số này tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) là 16.000, tăng 3.000 so với năm ngoái. Bank of America tăng chỉ tiêu thêm 15%, lên hơn 10.000. Còn Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã tuyển được 4.500 người trong kỳ mùa xuân.

“Đây là câu trả lời trực tiếp cho lời kêu gọi bảo vệ việc làm của chính phủ”, Tang Jianwei – nhà phân tích tại viên nghiên cứu thuộc Bank of Communications nhận xét, “Dù các ngân hàng lớn đang chịu sức ép lợi nhuận, họ vẫn cần người để phát triển kinh doanh. Việc này cũng quan trọng để duy trì trách nhiệm xã hội nữa”.

Người tham gia một hội chợ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp tại An Huy hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Người tham gia một hội chợ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp tại An Huy hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh đang dựa vào các ngân hàng lớn để thúc đẩy kinh tế. Các nhà băng này được yêu cầu bơm tiền mặt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hy sinh lợi nhuận để hạ lãi suất và xóa các khoản vay trị giá hàng nghìn tỷ nhân dân tệ.

Hiện tại, 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc có 1,6 triệu lao động. Thậm chí, chỉ riêng lượng nhân viên CCB định tuyển cũng gần bằng tổng số nhân viên mà các ngân hàng lớn nhất Mỹ và châu Âu tuyển thêm nửa đầu năm. Các nhà băng Trung Quốc chủ yếu tuyển dụng mảng dịch vụ khách hàng, quản lý tài sản và công nghệ thông tin.

Dù vậy, kể cả có tuyển được hàng chục nghìn người, việc này cũng chỉ như muối bỏ bể. Năm nay, số sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc lên kỷ lục 8,7 triệu người, trong bối cảnh triển vọng việc làm u ám nhất nhiều thập kỷ do đại dịch.

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị Trung Quốc đã lên kỷ lục hồi tháng 2 – thời kỳ cao điểm dịch bệnh. Dù vậy, số liệu này gần đây đã giảm xuống. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm 20 – 24 tuổi hồi tháng 7 là khoảng 20%.

Một báo cáo của website tuyển dụng Zhaopin.com cho thấy sau một năm, hơn một phần tư sinh viên tốt nghiệp gần đây tại Trung Quốc vẫn đang tìm việc. Thông thường, phần lớn mọi người đã có việc trong khoảng thời gian này.

Chính phủ Trung Quốc liên tục cam kết hỗ trợ thị trường việc làm và tung ra các biện pháp nhằm tăng tuyển dụng với nhóm đã tốt nghiệp. Các công ty quốc doanh cũng tuyên bố sẽ cung cấp ít nhất một triệu việc làm cho nhóm dễ tổn thương nhất.

Dù vậy, những việc này chẳng có mấy tác dụng với Crystal Wu. Cô tốt nghiệp một trong những trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc. Khi tìm việc, Wu nhận thấy mình phải cạnh tranh với những người dày dạn kinh nghiệm. Các công ty đều nhận được hàng nghìn đơn xin việc thay vì vài trăm như thông thường. Bên cạnh đó, lệnh phong tỏa biên giới cũng khiến nhiều sinh viên bỏ kế hoạch du học, khiến thị trường việc làm càng thắt chặt.

“Tôi biết là sẽ khó khăn, nhưng không nghĩ đến mức này”, Wu nói. Cô đã chọn thực tập cho một tổ chức phi chính phủ tại Bắc Kinh, nhưng vẫn bỏ tiền tham gia một nhóm chat của một trung tâm tuyển dụng để học bí kíp xin việc tại ngân hàng. Wu thích các ngân hàng chính sách như AIIB hay CDB.

Trong quý II, lợi nhuận tổng cộng tại hơn 1.000 ngân hàng thương mại ở Trung Quốc đã giảm mạnh nhất một thập kỷ. Nợ xấu cũng lên kỷ lục 2.700 tỷ nhân dân tệ. Giới chức ngân hàng Trung Quốc cuối tuần trước cho biết Covid-19 là một thảm họa và ngành tài chính sẽ phải nỗ lực hơn nữa để kéo nền kinh tế về đúng quỹ đạo.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net